DẤU ẤN CỦA ĐÀ NẴNG TRONG NĂM 2023: KỲ 2: NHỮNG CÚ HÍCH MẠNH MẼ ĐỂ THÀNH PHỐ TĂNG TỐC

VietTimes – Bằng sự nỗ lực của cả bộ máy chính trị, năm 2023 để lại nhiều dấu ấn đối với Đà Nẵng từ tăng trưởng kinh tế trong bối cảnh khó khăn cho đến những quyết sách… làm tiền đề để Đà Nẵng bứt phá trong những năm sau.

“Ngôi vương” về chuyển đổi số

Năm 2023 là năm mà Đà Nẵng tiếp tục gặt hái những thành tựu về chuyển đổi số trên phương diện tăng trưởng kinh tế số và sự công nhận của trong nước lẫn quốc tế thông qua các giải thưởng danh giá.

Với chủ đề của năm là “Tập trung khơi thông các nguồn lực, đặc biệt là từ dữ liệu số để tạo ra giá trị mới, sản phẩm mới, phát triển ngành/lĩnh vực mới; góp phần giữ vững tăng trưởng kinh tế và đảm bảo an sinh xã hội”, tổng doanh thu ngành TT&TT năm 2023 của Đà Nẵng ước đạt 17.598 tỉ đồng, tăng 8,1% so với năm 2022; kim ngạch xuất khẩu phần mềm ước đạt 147,8 triệu USD, tăng 12%. Ước tính của Bộ TT&TT, tỷ trọng kinh tế số của Đà Nẵng chiếm 19,76% GRDP TP.

Không những vậy, trong năm 2023, Đà Nẵng tập trung đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng đồng bộ, có trọng điểm, phù hợp với quy hoạch tổng thể TP đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045.

Trong đó, phát triển hạ tầng dịch vụ CNTT, viễn thông với công nghệ hiện đại, cung cấp ứng dụng cho nhiều lĩnh vực như: Chính quyền điện tử, giáo dục, y tế, thương mại, giao thông, du lịch, nông nghiệp…; đẩy mạnh phát triển hạ tầng viễn thông, công nghệ thông tin, phát triển hạ tầng số, các công nghệ nền tảng cho chuyển đổi số như: công nghệ 5G, IoT, Big Data, AI đồng bộ hiện đại để thúc đẩy chuyển đổi số, phục vụ xây dựng Đề án xây dựng TP thông minh tại TP Đà Nẵng.vt_da nang khai truong ioc tp 3.png

Trung tâm điều hành thông minh thành phố Đà Nẵng

Đặc biệt, sau hơn 10 tháng triển khai, tháng 8/2023, Đà Nẵng đã tổ chức khánh thành giai đoạn 1 Trung tâm giám sát, điều hành thông minh (IOC) TP Đà Nẵng theo mô hình toàn diện từ IOC cấp TP, các trung tâm điều hành quận, huyện (OC quận huyện) và các trung tâm điều hành chuyên ngành (OC chuyên ngành), đáp ứng yêu cầu phân cấp, ủy quyền trong bối cảnh xây dựng chính quyền đô thị tại Đà Nẵng. Bên cạnh đó, Đà Nẵng tích cực phối hợp với các cơ quan TƯ giải quyết các vướng mắc để đưa Khu công viên phần mềm số 2 vào vận hành.

Trong năm 2023, Đà Nẵng đã đạt được nhiều giải thưởng uy tín trong nước và quốc tế về TP thông minh, chuyển đổi số trong nước như: 13 năm đứng đầu Bảng xếp hạng ICT index và 4 năm liên tiếp đứng đầu Bảng xếp hạng ICT index từ 2000-2023; 4 năm liên tiếp nhận Giải thưởng Thành phố thông minh Việt Nam năm 2023 cho các TP/đô thị tại Việt Nam năm 2023; xếp vị trí thứ nhất chỉ số chuyển đổi số – DTI năm 2023 và là năm thứ tư liên tiếp (2020-2023) Đà Nẵng dẫn đầu chỉ số DTI; 4 năm liên tiếp đạt Giải thưởng Chuyển đổi số Việt Nam-Vietnam Digital Awards năm 2023 ở hạng mục “Cơ quan nhà nước chuyển đổi số xuất sắc”; lần thứ tư liên tiếp đạt Giải thưởng TP thông minh Việt Nam năm 2023…

Trên trường quốc tế, tại Diễn đàn Thị trưởng TP thông minh tổ chức tại TP Seoul (Hàn Quốc), TP Đà Nẵng đã được trao giải thưởng “TP thông minh Seoul” ở hạng mục “TP lấy con người làm trung tâm”. Đây giải thưởng do Tổ chức các TP thông minh bền vững thế giới (WeGO) và chính quyền TP Seoul (Hàn Quốc) tổ chức trao giải.

Chưa dừng lại, từ năm 2023, Đà Nẵng trở thành địa phương đầu tiên của cả nước thực hiện chuyển đổi số đem lại nguồn thu cho ngân sách từ Cổng dữ liệu mở Đà Nẵng với hơn 4,68 triệu lượt truy cập, khai thác thông tin.

Ông Lê Trung Chinh – Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng – cho biết, để có kết quả này, phải kể đến sự chỉ đạo quyết liệt, thống nhất, đồng bộ của cả bộ máy chính trị, cộng đồng doanh nghiệp, người dân trong công tác chuyển đổi số. Đà Nẵng đã có sự đầu tư lớn về cơ sở hạ tầng, thiết bị, cũng như đào tạo nguồn nhân lực chuyển đổi số. Thêm vào đó là sự đồng hành, chia sẻ, hỗ trợ của các doanh nghiệp có năng lực, kinh nghiệm trong lĩnh vực chuyển đổi số. Đặc biệt là có sự hưởng ứng, tích cực tham gia của mọi tầng lớp người dân trong tiến trình chuyển đổi số.

Lãnh đạo TP rất quan tâm, cả hệ thống chính trị đều rất quan tâm tới chuyển đổi số. Đây được xem là yếu tố quyết định sự phát triển của thành phố trong tương lai. Trong chuyển đổi số, việc phục vụ cho người dân và doanh nghiệp luôn là mục tiêu lớn nhất. Quan điểm này tạo nên sự đồng thuận trong cả hệ thống chính trị, người dân và doanh nghiệp. Do đó, tất cả đều chung tay trong vấn đề xây dựng và phát triển chuyển đổi số.

“Kết quả thành công trong chuyển đổi số của Đà Nẵng ngày hôm nay mới chỉ là kết quả bước đầu. Đà Nẵng sẽ tiếp tục nỗ lực để làm tốt hơn nữa công tác chuyển đổi số nhằm phục vụ công tác phát triển kinh tế xã hội của TP. Khát vọng mà Đà Nẵng tới từ việc chuyển đổi số đó là phục vụ cho việc phát triển kinh tế xã hội, hướng đến người dân và doanh nghiệp, làm sao người dân và doanh nghiệp thực sự được hưởng thụ công tác chuyển đổi số này” – ông Lê Trung Chinh nói.

Những cú hích mạnh mẽ cho Đà Nẵng phát triển

Cú hích đầu tiên trong năm 2023 phải nhắc đến là Quyết định số 1160/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ, khi thành lập Ban Chỉ đạo xây dựng Đề án Trung tâm tài chính khu vực và quốc tế do Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái làm Trưởng Ban; Bộ trưởng Bộ KH&ĐT làm Phó Trưởng Ban. Các Ủy viên bao gồm lãnh đạo: Bộ KH&ĐT (Ủy viên Thường trực); Bộ Tài chính, Bộ Công Thương, Bộ Quốc phòng, Bộ Công an, Bộ TT&TT, Bộ TN&MT, Bộ Tư pháp, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, Văn phòng Chính phủ… trong đó có UBND TP Đà Nẵng.

Với cú hích này, UBND TP Đà Nẵng bắt tay thực hiện Đề án Xây dựng TP Đà Nẵng trở thành trung tâm tài chính quy mô khu vực đến năm 2030, tầm nhìn 2045. Với định hướng này, đến năm 2030, Đà Nẵng sẽ hoàn chỉnh cơ sở hạ tầng trung tâm tài chính quốc tế Đà Nẵng gồm cả hạ tầng cứng và hạ tầng mềm, thu hút các định chế tài chính quốc tế và các nhà đầu tư có tầm ảnh hưởng lớn triển khai dần các hoạt động của trung tâm tài chính offshore, phát triển các cơ sở hạ tầng kỹ thuật và không gian hoạt động cho Fintech, cấp phép thí điểm Fintech, thúc đẩy các hoạt động starups về Fintech;

Sau năm 2030, sẽ chuyển đổi mô hình trung tâm tài chính để cung cấp các dịch vụ tài chính trong nước và một số quốc gia trong khu vực châu Á- Thái Bình Dương, hướng đến trở thành trung tâm tài chính quy mô khu vực và trung tâm Fintech của khu vực vào năm 2045. Và mục tiêu sau năm 2045, Đà Nẵng trở thành trung tâm tài chính quốc tế và gia nhập mạng lưới các trung tâm tài chính khu vực.

vt_xuc tien dau tu 4.png
Trước sự chứng kiến của Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng, UBND TP Đà Nẵng và Công ty Synopsys đã ký bản ghi nhớ hợp tác liên quan đến phát triển lĩnh vực bán dẫn trên địa bàn TP Đà Nẵng trong thời gian tới.

Sự kiện quan trọng, ảnh hưởng lớn đến sự phát triển của Đà Nẵng trong năm 2023 đó là cuối tháng 11/2023, Thủ tướng Chính phủ công bố quyết định phê duyệt Quy hoạch TP Đà Nẵng thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050. Quyết định là cơ sở pháp lý quan trọng, mở ra nhiều cơ hội, tạo động lực cho sự phát triển của Đà Nẵng trong những năm sau.

Theo nội dung quy hoạch, Đà Nẵng sẽ được xây dựng trở thành trung tâm tài chính khu vực, trở thành một trong những trung tâm công nghiệp công nghệ cao, công nghiệp hỗ trợ của cả nước với trọng tâm công nghệ vi điện tử, công nghệ chip và vi mạch bán dẫn… trở thành ngành công nghiệp chủ đạo.

“Công bố Quy hoạch TP Đà Nẵng là sự kiện có ý nghĩa quan trọng đối với quá trình phát triển của TP trong thời gian tới. Quy hoạch TP Đà Nẵng được xây dựng thống nhất, đồng bộ với chiến lược phát triển kinh tế – xã hội của cả nước, của khu vực và vận dụng đầy đủ, sáng tạo các quan điểm, định hướng phát triển của Nghị quyết số 43-NQ/TW ngày 24/1/2019 của Bộ Chính trị về xây dựng và phát triển TP Đà Nẵng đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045”- ông Lê Trung Chinh – Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng cho biết.

Cũng theo Chủ tịch TP Đà Nẵng, để thực hiện các mục tiêu đã đặt ra cho TP Đà Nẵng trong thời gian đến, Đà Nẵng rất mong tiếp tục nhận được sự chỉ đạo của lãnh đạo Chính phủ, sự hỗ trợ, hướng dẫn của các cơ quan Trung ương. Đặc biệt là sự đồng hành của nhân dân và cộng đồng doanh nghiệp, nhà đầu tư.

Bên cạnh đó, Đà Nẵng cam kết sẽ nỗ lực, quyết tâm hơn nữa trong công tác chỉ đạo, điều hành chung; xây dựng môi trường đầu tư lành mạnh, bình đẳng, minh bạch, công khai để doanh nghiệp, nhà đầu tư đóng góp các ý tưởng, triển khai các dự án phù hợp với các mục tiêu đã xây dựng.

Song song với định hướng này, Đà Nẵng đã liên tiếp tổ chức các hoạt động nhằm tiếp thu các đóng góp, gợi mở về phát triển nguồn nhân lực phục vụ ngành bán dẫn, cũng như cách thức triển khai các biện pháp, giải pháp cụ thể để phát triển nguồn nhân lực phục vụ ngành công nghiệp vi mạch bán dẫn.

Đặc biệt, sự kiện giữa tháng 11/2023, đoàn công tác của TP Đà Nẵng do Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Văn Quảng làm Trưởng đoàn đã có những buổi tiếp xúc, làm việc với các công ty, tập đoàn công nghệ hàng đầu của Hoa Kỳ về lĩnh vực vi mạch, bán dẫn. Tại đây, Đà Nẵng đã đạt được một loạt thoả thuận với các tập đoàn công nghệ Hoa Kỳ.

Đáng chú ý nhất là sự kiện tại San Francisco (Hoa Kỳ), trước sự chứng kiến của Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng, UBND TP Đà Nẵng và Công ty Synopsys đã ký bản ghi nhớ hợp tác liên quan đến phát triển lĩnh vực bán dẫn trên địa bàn TP Đà Nẵng trong thời gian tới. Với nội dung ký kết này, UBND TP Đà Nẵng và Synopsys cam kết phối hợp triển khai các chương trình đào tạo, phát triển nguồn nhân lực và mở rộng mạng lưới hợp tác trong lĩnh vực vi mạch bán dẫn. Công ty Synopsys sẽ hỗ trợ Đà Nẵng phát triển nguồn nhân lực vi mạch ngành bán dẫn và mở rộng hợp tác ngành bán dẫn trong thời gian đến.

Bên cạnh đó, Synopsys hỗ trợ Đà Nẵng xây dựng các chương trình chứng chỉ quốc tế trên lĩnh vực vi mạch và bán dẫn; xây dựng mối liên kết với các tổ chức IC Design Engineer Certifications (bên thứ 3) và là đối tác của công ty để có những chính sách ưu đãi trong việc đánh giá chứng nhận nhân sự được đào tạo từ lĩnh vực này; có chính sách miễn phí cho các cá nhân tham gia các kỳ thi sát hạch để cấp giấy chứng nhận (Certification) của công ty.

Việc ký kết bản ghi nhớ giữa UBND TP Đà Nẵng và Synopsys sẽ góp phần thực hiện một trong 3 nhiệm vụ trọng tâm, đột phá của Đà Nẵng trong nhiệm kỳ 2020-2025 là “Đổi mới mạnh mẽ mô hình tăng trưởng, cơ cấu lại nền kinh tế, trọng tâm là phát triển mạnh công nghiệp công nghệ cao và công nghệ thông tin, gắn với xây dựng đô thị khởi nghiệp sáng tạo, TP thông minh, tạo nền tảng thúc đẩy phát triển các ngành, lĩnh vực mới, nhất là kinh tế số, xã hội số và chính quyền số”.

vt_cvong bo 12.pngĐà Nẵng trao quyết định chủ trương đầu tư cho các nhà đầu tư tại lễ Quy hoạch TP Đà Nẵng thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050.
Cũng trong khuôn khổ chuyến công tác, TP Đà Nẵng cũng đã ký một loạt bản ghi nhớ với các tập đoàn công nghệ hàng đầu Hoa Kỳ như: Công ty ITSG-J, Công ty Qorvo, Công ty Marvell, Tập đoàn Intel… về việc thu hút đầu tư lĩnh vực vi mạch bán dẫn từ Hoa Kỳ vào TP Đà Nẵng, hỗ trợ các doanh nghiệp Đà Nẵng tham gia vào chuỗi cung ứng toàn cầu, đào tạo kỹ sư lĩnh vực bán dẫn, mở văn phòng tại Đà Nẵng, hỗ trợ Đà Nẵng thực chương trình Trí tuệ nhân tạo…

Với những thành tựu của năm 2023, những cú hích từ các chính sách của Trung ương, cùng với sự nỗ lực của toàn bộ máy chính trị TP, Đà Nẵng kỳ vọng sẽ phát triển vượt bậc, hiện thực hoá tầm nhìn trở thành trung tâm kinh tế khu vực, như Nghị quyết 43 của Bộ Chính trị đặt ra cho Đà Nẵng.

Trong năm 2023, Đà Nẵng đã đạt được nhiều giải thưởng uy tín trong nước và quốc tế về TP thông minh, chuyển đổi số như:

Cổng dịch vụ Công TP Đà Nẵng được Uỷ ban Quốc gia về chuyển đổi số xếp hạng A về khả năng đáp ứng người dùng;

4 năm liên tiếp đứng đầu Bảng xếp hạng ICT index từ 2000-2023; 4 năm liên tiếp nhận Giải thưởng TP thông minh Việt Nam năm 2023 cho các TP/đô thị tại Việt Nam năm 2023 vì những thành tích xuất sắc trong xây dựng và phát triển TP thông minh tại Việt Nam;

Cơ quan nhà nước tiêu biểu thực hiện Nghị quyết 52 của Bộ Chính trị và Chương trình Chuyển đổi số quốc gia tại Diễn đàn TOP CÔNG NGHIỆP 4.0 Việt Nam;

Vị trí thứ nhất chỉ số chuyển đổi số – DTI năm 2023 và là năm thứ tư liên tiếp (2020-2023) Đà Nẵng dẫn đầu chỉ số DTI;

4 năm liên tiếp đạt Giải thưởng Chuyển đổi số Việt Nam-Vietnam Digital Awards năm 2023 ở hạng mục “Cơ quan nhà nước chuyển đổi số xuất sắc”;

Lần thứ tư liên tiếp đạt Giải thưởng TP thông minh Việt Nam năm 2000-2023;…

Trên trường quốc tế, tại Diễn đàn Thị trưởng TP thông minh tổ chức tại TP Seoul (Hàn Quốc), TP Đà Nẵng đã được trao giải thưởng “TP thông minh Seoul” ở hạng mục “TP lấy con người làm trung tâm”. Đây giải thưởng do Tổ chức các TP thông minh bền vững thế giới (WeGO) và chính quyền TP Seoul (Hàn Quốc) tổ chức trao giải.

Bài viết liên quan