BẢO TRỢ THÔNG TIN SẢN PHẨM OCOP – THƯƠNG HIỆU “BÁNH TRÁNG GẠO” và “CÁC SẢN PHẨM TỪ GẠO” CỦA CÔNG TY ĐẠI CƯỜNG

Với kỳ vọng tìm kiếm những sản phẩm đặc trưng, mang lại lợi thế và thương hiệu cho mỗi địa phương ở vùng nông thôn theo chuỗi giá trị, thu hút các thành phần kinh tế tư nhân (doanh nghiệp, hộ sản xuất) và kinh tế tập thể thực hiện. Trong những năm gần đây, thành phố Đà Nẵng đã triển khai chương trình “Mỗi xã một sản phẩm” (One Commune One Product – OCOP). Bước đầu, qua chọn lọc đã có những sản phẩm đáp ứng được các tiêu chí sản phẩm nông nghiệp sạch.
Việc hỗ trợ các sản phẩm đăng ký tham gia chứng nhân OCOP là điều rất thiết thực đối với các hộ sản xuất kinh doanh. Trong khả năng và nguồn lực của mình, các cấp bộ Đoàn từ thành phố đến cơ sở luôn có sự hỗ trợ, đồng hành đối với các sản phẩm OCOP với những việc làm hết sức thực tế: trong đó có thể kể đến việc hỗ trợ các gian hàng giới thiệu sản phẩm tại các hội chợ nông sản; quảng bá sản phẩm đến toàn thể người tiêu dung và đoàn viên, thanh niên thông qua hệ thống websiter, fanpage, nhóm facebook… do các cấp bộ Đoàn – Hội quản lý. Nhằm tuyên truyền sâu rộng về chương trình “Mỗi xã một sản phẩm” (One Commune One Product – OCOP), giới thiệu những sản phẩm đặc trưng của địa phương để nâng cấp, xây dựng thành sản phẩm OCOP sẽ góp phần nâng cao giá trị sản phẩm, tăng sức cạnh tranh trên thị trường.
Trong số những sản phẩm này, websiter thanhdoandanang.org.vn và trang fanpage Tuổi trẻ Đà Nẵng bảo trợ, hỗ trợ quảng bá thông tin thương hiệu cho sản phẩm “BÁNH TRÁNG GẠO” VÀ CÁC SẢN PHẨM TỪ GẠO” – THƯƠNG HIỆU ĐẠI CƯỜNG”, tại thôn Đông Lâm, xã Hòa Phú, huyện Hòa Vang do chị Phạm Thị Trà My làm chủ.
GIỚI THIỆU KHÁI QUÁT VỀ SẢN PHẨM
Bánh tráng gạo có mặt ở nhiều nơi trên đất nước, mỗi vùng miền có những loại bánh tráng khác nhau và được sản xuất thủ công đơn giản từ nguyên liệu cho đến khâu chế biến. Công đoạn đầu tiên là chọn gạo, gạo ngon nhưng không dẻo, đãi sạch rồi ngâm nước qua một đêm để gạo mềm. Sau đó đem xay thành bột, pha nước bột sao cho không được qua đặc cũng không quá lỏng. Người tráng bánh kinh nghiệm sẽ biết bột như thế nào sẽ cho ra sản phẩm ngon nhất. Dụng cụ để tráng bánh là chiếc nồi to được che kín miệng nồi bằng miếng vải mỏng chứa 2/3 nước đun sôi liên tục để tạo ra hơi nước làm chín bột trắng trên mặt vải.
Quá trình tráng bánh đòi hỏi kỹ năng của người thợ từ việc dùng chiếc vá lớn, cán dài múc bột đổ lên giữa tấm vải; loang bột đều trên mặt vải phải làm thật nhanh để bột không bị chín, bánh chín thì dùng que tre dẹp một đầu tách bánh ra khỏi mặt vải, trải bảnh lên tấm vỉ tre hình chữ nhật dài, đem phơi nắng, khi bánh khô xếp lại thành chồng được ràng bằng dây chuối… Vì quy trình thủ công này nên đa số các CƠ SỞ sản xuất bánh tráng gạo trên địa bàn thành phố chủ yếu là CƠ SỞ nhỏ lẻ, hộ gia đình, sử dụng phương pháp sản xuất thủ công truyền thống với dụng cụ sản xuất thổ sơ, đơn giản,..
Chính vì vậy, với mong muốn góp phần gìn giữ giá trị bản địa của địa phương đồng thời cung cấp cho thị trường những sản phẩm sạch và an toàn thực phẩm theo quy định, Công ty chúng tôi đã đầu tư nhà xưởng hiện đại với các khu nguyên liệu, khu sản xuất, khu bảo quản cách biệt, sạch sẽ, đảm bảo các quy định về thiết kế nhà xưởng sản xuất thực phẩm.
Để đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, Công ty TNHH Thương mại Đại Cường đã kết hợp giữa quy trình sản xuất truyền thống với những tiến bộ kỹ thuật, sử dụng máy tráng bánh tráng thay cho khâu tráng bánh thủ công nhờ vậy bánh được đồng đều, an toàn vệ sinh hơn so với thủ công.
Đồng thời công ty đã đầu tư trang bị hệ thống máy móc hiện đại từ khâu nhập nguyên liệu đến sản phẩm như máy xay bột, máy hấp, máy đóng túi.; được Cơ quan có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm theo đúng quy định.
Quy trình sản xuất sản phẩm bánh tráng gạo được thực hiện theo nguyên tắc một chiều từ khâu nhập nguyên liệu đến sản phẩm: nguyên liệu gạo được nhập từ các CƠ SỞ sản xuất, kinh doanh uy tín, chất lượng trên cả nước, được kiểm tra, lựa chọn kỹ càng trước khi nhập vào kho bảo quản, các Công đoạn sản xuất được cách biệt, đảm bảo an toàn thực phẩm nhưng không làm mất đi hương vị truyền thống. Mọi khâu sản xuất được kiểm soát nghiêm ngặt về chất lượng nhằm tạo ra sản phẩm tốt nhất cung cấp cho các CƠ SỞ nhà hàng, quán ăn phục vụ người dân và du khách trên địa bàn thành phố và cả nước. Sản phẩm bánh tráng gạo Đại Cường đã được công bố chất lượng theo đúng quy định.
Để sử dụng các sản phẩm của Đại Cường, quý vị và các bạn có thể tìm đến các địa chỉ: CÔNG TY TNHH MTV SX&TM ĐẠI CƯỜNG Thôn Đông Lâm, X.Hoà Phú, H.Hoà Vang, Đà Nẵng theo số ĐT: 0941 162 555.

Bài viết liên quan