Đi tìm sân chơi cho thanh niên khởi nghiệp

Gần 10 năm vừa học, vừa làm, xoay sở đủ nghề để lập nghiệp, theo đuổi ước mơ khởi nghiệp cho thanh niên trên địa bàn, đó là câu chuyện của Nguyễn Nhựt, Bí thư Chi đoàn khu dân cư số 4, phường Hoà Thọ Đông, quận Cẩm Lệ, TP Đà Nẵng.

Lập nghiệp từ đôi bàn tay trắng

Năm 2008, Nguyễn Nhựt là chàng sinh viên năm nhất, khoa điện tử công nghiệp, trường cao đẳng nghề Đà Nẵng. Với niềm đam mê về Công nghệ, Nhựt theo chân các thầy trong trường đi làm thiết kế & thi công quảng cáo led, nội thất, một nghề rất thịnh hành và đúng với chuyên môn được học. Sau 3 năm, Nhựt ra trường và nắm khá vững nghề trong tay, nhưng để tự thân lập nghiệp không phải là điều đơn giản.

Không có vốn, không thương hiệu, mọi thứ bắt đầu với Nhựt từ con số không. Khi lập nghiệp Nhựt đã làm đủ nghề tay trái để kiếm sống, từ phụ hồ, giữ xe cho quán cà phê, mua bán, trao đổi điện thoại và thiết bị công nghệ cũ…, dần dần tích góp vốn để nuôi ước mơ khởi nghiệp.

Nhựt tâm sự “Những gì mình được học, mình đam mê và có sẵn kiến thức, mình đều nhận và cố gắng làm. Mình nghĩ sẽ không gì là không thể nếu ta cố gắng, dám dấn thân, hết mình vì công việc”. Đến năm 2015, Nhựt mới bắt đầu trở lại với công việc chuyên môn: Thiết kế, thi công quảng cáo led. Nhựt để dành tiền mua máy cắt, rồi máy hàn…, dần dần sắm sửa đầy đủ đồ nghề phục vụ cho công việc. Ngoài ra Nhựt cũng đam mê về công nghệ nên kiêm luôn các công việc như lắp đặt camera an ninh, lắp ráp sửa chữa máy tính và các thiết bị điện tử khác…

Hiện thu nhập tại cơ sở của Nhựt trung bình mỗi năm từ 200-300 triệu đồng, dạy nghề và tạo việc làm thường xuyên cho 4, 5 lao động là thanh niên trong khu vực với thu nhập trung bình 2-3 triệu đồng/tháng.

Ước mơ về CLB khởi nghiệp

Với những kiến thức cũng như kinh nghiệm Nhựt có được sau nhiều năm vừa học vừa làm, cùng với Công ty TNHH MTV Thiết Bị Công Nghệ Và Quảng Cáo Nhật Thi của mình, Nhựt đủ khả năng nuôi sống gia đình, thậm chí làm giàu cho bản thân, đồng thời góp phần giải quyết việc làm cho một số thanh niên trên địa bàn. Vì đã trải qua những ngày tháng khá lận đận trên con đường khởi nghiệp cũng là một cán bộ Đoàn nòng cốt tại địa phương nên Nhựt luôn muốn thành lập một CLB khởi nghiệp cho các bạn trẻ, giúp các bạn có công việc ổn định, có kỹ năng giao tiếp, xin việc… Đó cũng là lý do Nhựt nhận nhiều “món” công việc, và hi vọng đó là nơi Nhựt sẽ giới thiệu, tại công việc cho các thanh niên mới ra trường, thất nghiệp, bộ đội xuất ngũ, thanh niên hết tuổi Đoàn, thậm chí là thanh niên hư, vi phạm pháp luật ở địa phương.

Hiện Công ty của Nhựt luôn có 4,5 thanh niên học nghề, giúp việc. Đó đều là các thanh niên trước đây không có việc làm, thường tụ tập ham chơi, vi phạm pháp luật. Đặc biệt, Công ty của Nhựt có 01 em Lê Việt Long (vốn là thanh niên thường xuyên vi phạm pháp luật trong khu dân cư), bản thân Nhựt là Bí thư chi đoàn nên thường xuyên gặp gỡ, động viên, trò chuyện và khuyên Long về phụ việc tại cơ sở của mình. Đến nay, Long đã khá thành thạo công việc và đã tránh xa các tệ nạn xã hội.

Hiện trụ sở chính công ty của Nhựt đặt tại địa chỉ K523/47/06 Cách Mạng Tháng 8, P.Hòa Thọ Đông, Q.Cẩm Lệ, TP.Đà Nẵng. Công ty của Nhựt chuyên Cung cấp thiết bị công nghệ, lắp đặt camera giám sát – giải pháp an ninh tổng thể và thiết kế thi công Quảng cáo trọn gói Văn phòng làm việc, showroom trưng bày, cơ sở kinh doanh…

Nói về tương lai, Nhựt mong muốn tập hợp các bạn thanh niên đang thất nghiệp, sinh viên ra trường, có đam mê công việc mình sẽ tập hợp lại thành nhiều nhóm, mỗi lĩnh vực mình sẽ lập một TEAM, cơ điện tử có, IT có, kiến trúc có, kinh doanh có…rồi dần hình thành một clb khởi nghiệp nhỏ, trước mắt các TEAM sẽ là cộng tác viên của mình, rồi đủ điều kiện những bạn làm tốt thì mình hợp đồng làm cho cty mình luôn, rồi từ đó khi nhận những hợp đồng thi công trọn gói mình sẽ phân về cho từng TEAM làm … Công ty Nhựt sẽ quản lý chung. Nhựt chia sẻ thêm về ước mơ “CLB khởi nghiệp của mình vừa là nơi giao lưu học hỏi kinh nghiệm vừa là nơi giao thương các kênh công việc nhằm tập hợp các sinh viên mới ra trường, hoặc các thanh niên chưa có việc làm ổn định. Bản thân em sẽ nhận các công trình như lắp đặt camera an ninh, mạng Internet, thi công quảng cáo, làm maketing…, sau đó giao lại cho các bạn đi làm. Mình giống như một bước trung gian, tạo công ăn việc làm cho các bạn”.

Tuy nhiên cái khó đối với Nhựt hiện nay là vốn, mặt bằng, bởi các hợp đồng thi công đều do Nhựt đảm nhiệm. Riêng chi phí ước tính cho việc thành lập và ra mắt CLB khởi nghiệp là khoảng 35 triệu đồng. Hiện đề án xây dựng “Câu lạc bộ Thanh niên Khởi Nghiệp phường Hòa Thọ Đông”  do Nhựt xây dựng đã được trình lên các cấp bộ Đoàn. “Em mong sẽ nhận được sự hỗ trợ từ các cấp để CLB khởi nghiệp sớm ra đời. Đó chắc chắn sẽ là sân chơi bổ ích, là chỗ dựa cho thanh niên, đặc biệt là sinh viên mới ra trường” – Nhựt tâm sự.

Tin, bài: BBT

 

Bài viết liên quan