GIẢI ĐIỀN KINH VÔ ĐỊCH QUỐC GIA 2023: ĐÀ NẴNG ĐẶT MỤC TIÊU GIÀNH 3 HUY CHƯƠNG VÀNG

Ngày 24-10-2023, giải điền kinh vô địch quốc gia năm 2023 khởi tranh với sự tham dự của những vận động viên điền kinh xuất sắc nhất cả nước. Đà Nẵng đặt mục tiêu giành 3 huy chương Vàng (HCV) ở giải đấu này.

Nguyễn Thị Thanh Phúc (hàng đầu) được kỳ vọng bảo vệ thành công huy chương Vàng ở nội dung đi bộ 20km dành cho nữ. Ảnh: P.N

Nguyễn Thị Thanh Phúc (hàng đầu) được kỳ vọng bảo vệ thành công huy chương Vàng ở nội dung đi bộ 20km dành cho nữ.

Giải điền kinh vô địch quốc gia năm 2023 lần thứ 47 diễn ra từ ngày 24 đến 28-10 tại Trung tâm Huấn luyện quân sự quốc gia 4 (Hà Nội). Giải có sự tham dự của 53 đơn vị, địa phương với tổng số 464 vận động viên (VĐV) tranh tài tại 50 nội dung, gồm: 24 nội dung nam, 24 nội dung nữ và 2 nội dung tiếp sức hỗn hợp (4x100m và 4x400m). Năm nay, các gương mặt từng giành HCV ở SEA Games 32 của thể thao Việt Nam như: Nguyễn Trung Cường (3.000m vượt chướng ngại vật nam), Huỳnh Thị Mỹ Tiên (100m rào nữ), Nguyễn Thị Oanh (1.500m, 3.000m vượt chướng ngại vật, 5.000m, 10.000m nữ), Nguyễn Thị Thanh Phúc (đi bộ 20km nữ), Nguyễn Thị Huyền (400m rào nữ), Nguyễn Thị Thu Hà (800m nữ), Nguyễn Linh Na (7 môn phối hợp), tổ tiếp sức 4x400m nữ… đều tham dự.

Đà Nẵng tham dự giải với 24 VĐV, 7 huấn luyện viên (HLV) và 1 trợ lý HLV. Trong 53 đơn vị, Đà Nẵng có số VĐV đông thứ 4 sau Hà Nội (45 VĐV), Quân đội (38 VĐV) và Thành phố Hồ Chí Minh (36 VĐV). Mục tiêu Đà Nẵng đặt ra là giành 3 HCV. Trong đó, những vận động viên được kỳ vọng là Nguyễn Thị Thanh Phúc (đi bộ 20km nữ), Nguyễn Thành Ngưng (đi bộ 20km nam), Trần Thị Loan (nhảy xa và nhảy 3 bước nữ), Nguyễn Phạm Hoài Yên (nhảy sào nữ)… Ngoài ra, các VĐV gồm: Huỳnh Thị Vân, Huỳnh Ngọc Trai, Nguyễn Khánh Ly, Nguyễn Thanh Hà, Trần Thị Loan, Trần Bá Linh… được kỳ vọng tạo nên bất ngờ tại giải.

Với nội dung đi bộ 20km tại giải vô địch quốc gia, Đà Nẵng đang giữ vị thế thống trị với 2 kỷ lục gia là chị em Nguyễn Thị Thanh Phúc và Nguyễn Thành Ngưng. Từ năm 2010 đến nay, Thành Ngưng liên tục giành HCV tại giải vô địch quốc gia ở nội dung đi bộ 20km dành cho nam. Trong khi đó, Thanh Phúc không có đối thủ từ năm 2007 đến nay ở nội dung đi bộ 20km dành cho nữ. Bên cạnh đó, Thanh Phúc và Thành Ngưng nhiều lần mang vinh quang về cho thể thao Đà Nẵng nói riêng và Việt Nam nói chung tại đấu trường quốc tế.

Thanh Phúc cho biết: “Sau khi giành HCV SEA Games 32, tôi tập luyện thường xuyên để duy trì phong độ cao nhất. Bên cạnh tập chuyên môn, tôi tham dự các giải marathon nhằm nâng cao thể lực. Tại giải điền kinh vô địch quốc gia lần này, tôi quyết tâm bảo vệ thành công HCV, đóng góp vào thành công chung của đơn vị Đà Nẵng. Trước thềm giải đấu, tôi được tạo điều kiện tập huấn một tháng tại Hà Nội và được làm quen điều kiện thời tiết tại đây. Hiện tôi sẵn sàng chinh phục các thử thách trên đường đua. Hy vọng, tôi thi đấu tốt, đạt mục tiêu đề ra để làm động lực hướng đến những giải đấu quan trọng tiếp theo trong tương lai”.

Giải điền kinh vô địch quốc gia năm 2023 là giải đấu lớn cuối cùng trong năm của điền kinh Việt Nam, hội tụ đông đủ những VĐV hàng đầu ở các nội dung. Tại Asiad 19, điền kinh Việt Nam ra về tay trắng, thông số chuyên môn của hầu hết các VĐV không tốt. Vì thế, các VĐV quyết tâm cạnh tranh HCV tại giải điền kinh vô địch quốc gia để khẳng định khả năng bản thân. Mục tiêu giành 3 HCV của Đà Nẵng là phù hợp khi các địa phương như: Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh, Quân đội… có nhiều VĐV mạnh, có khả năng tranh chấp huy chương cao.

Theo HLV Trần Anh Hiệp, giải điền kinh vô địch quốc gia năm 2023 là giải trọng điểm trong năm của điền kinh Đà Nẵng. Trung tâm Huấn luyện và đào tạo VĐV thành phố tạo điều kiện tốt nhất cho các VĐV tập luyện và thi đấu. Các VĐV điền kinh thành phố được chọn tham dự giải lần này là những VĐV có chuyên môn tốt, nhiều kinh nghiệm thi đấu tại các giải đấu vô địch quốc gia và quốc tế. Một tuần trước ngày giải khởi tranh, các VĐV có mặt tại Hà Nội để làm quen điều kiện thi đấu. Từng thành viên trong ban huấn luyện và các VĐV sẽ nỗ lực hết mình để giành kết quả tốt nhất./.

Theo: Báo Đà Nẵng

Bài viết liên quan