LỄ 2-9, ĐÀ NẴNG ĐÓN KHOẢNG 254.000 LƯỢT KHÁCH

Với nhiều hoạt động, sự kiện được tổ chức để phục vụ người dân và du khách trong 4 ngày của kỳ nghỉ lễ Quốc khánh (2-9), thành phố Đà Nẵng đón lượng khách lớn đến du lịch, tham quan, vui chơi, trải nghiệm.

Kỳ nghỉ lễ năm nay nhiều người dân và du khách lựa chọn vui chơi, tham quan tại Khu du lịch Sun World Bà Nà Hills. Ảnh: THU HÀ

Kỳ nghỉ lễ năm nay nhiều người dân và du khách lựa chọn vui chơi, tham quan tại Khu du lịch Sun World Bà Nà Hills.

Lượng khách tăng 6,3%

Chiều 4-9, theo báo cáo của Sở Du lịch, tổng lượng khách đến Đà Nẵng trong kỳ nghỉ lễ Quốc khánh 2-9 (từ ngày 1 đến 4-9) đạt khoảng 254.000 lượt, tăng 6,3% so với năm 2022, trong đó khách quốc tế đạt gần 78.900 lượt và khách nội địa đạt hơn 175.100 lượt. Qua ghi nhận, tổng thu du lịch ước đạt gần 915 tỷ đồng; khách du lịch chủ yếu là đi lẻ, chiếm khoảng 85%; lượng khách lưu trú đạt khoảng 75.500 lượt, tăng 19,7% so với cùng kỳ năm 2022.

Công suất phòng bình quân đạt 50-55%, trong đó khách lưu trú tập trung đông nhất vào các ngày 1 và 2-9. Lượng khách du lịch đường sông trong 4 ngày nghỉ lễ đạt khoảng 11.300 lượt, tăng gần 38% so với cùng kỳ năm 2022. Tổng số chuyến bay nội địa và quốc tế đến Đà Nẵng từ ngày 1 đến 4-9 là 492 chuyến, tăng 66 chuyến so với năm 2022 (năm 2022 là 426 chuyến); trong đó có 293 chuyến bay nội địa và 199 chuyến bay quốc tế. Trung bình mỗi ngày có 122 chuyến bay đến Đà Nẵng gồm 73 chuyến bay nội địa và 49 chuyến bay quốc tế.

Dịp lễ này, các khu, điểm du lịch trên địa bàn thành phố đều có sự chuẩn bị chu đáo để đón khách. Một trong những khu, điểm thu hút rất đông lượng khách đến vui chơi, nghỉ dưỡng là Khu du lịch Sun World Bà Nà Hills với hơn 47.000 lượt khách, Công viên châu Á hơn 12.000 lượt khách. Đại diện lãnh đạo Khu du lịch Sun World Bà Nà Hills cho biết để mang đến một không khí mới mẻ, phục vụ du khách đến tham quan, trải nghiệm, dịp lễ này khu du lịch trang trí 100 lá cờ đỏ sao vàng treo dọc thành cầu Vàng với tổng chiều dài 148,6m. Tại đây, du khách có thể check-in cầu Vàng, thác thần Mặt trời, thưởng thức các chương trình biểu diễn nghệ thuật đường phố sôi động…

Tương tự, Khu du lịch Công viên suối khoáng nóng Núi Thần Tài đón khoảng 20.000 lượt khách đến tham quan, vui chơi, nghỉ dưỡng và chăm sóc sức khỏe (giảm 5% so với cùng kỳ năm ngoái). Ngoài ra, trong 4 ngày nghỉ lễ một số khu, điểm du lịch khác như Da Nang Mikazuki Japanese Resorts & Spa đón khoảng 12.000 lượt khách; Di tích danh thắng quốc gia đặc biệt Ngũ Hành Sơn đón khoảng 21.000 lượt khách. Khách du lịch trong nước và quốc tế cũng tập trung mua sắm, sử dụng dịch vụ ẩm thực rất đông tại chợ Cồn, chợ Hàn và khu vực lân cận.

Theo đại diện một số đơn vị lữ hành, xu hướng du lịch hiện nay của khách có nhiều thay đổi khi chọn đi du lịch tự túc, sử dụng xe gia đình để di chuyển nhiều hơn. Thời điểm này chuẩn bị bước vào năm học mới nên chủ yếu là các nhóm khách lẻ, khách gia đình, bạn bè và có sự dịch chuyển gần. Nhiều người dân địa phương và du khách tìm đến các địa điểm mới, các khu du lịch cộng đồng, cắm trại mang hơi hướng thiên nhiên để trải nghiệm, tìm kiếm không khí mới mẻ, khác lạ.

Nhiều hoạt động văn hóa, nghệ thuật sôi nổi

Dịp lễ năm nay thành phố tổ chức nhiều hoạt động, lễ hội để phục vụ người dân và du khách như Lễ hội Du lịch Golf Đà Nẵng 2023 với trọng tâm là giải đấu BRG Open Golf Championship Danang 2023; giải đua thuyền truyền thống thành phố Đà Nẵng mở rộng trên sông Hàn; nhiều chương trình văn hóa, nghệ thuật phong phú, sôi nổi.

Trong tối 2-9, tại Công viên vườn tượng APEC, Nhà hát Trưng Vương tổ chức chương trình nghệ thuật với chủ đề “Mùa thu lịch sử”. Trước đó, lần lượt trong tối 28-8 và 1-9, Nhà hát Trưng Vương cũng thực hiện chương trình nghệ thuật với cùng chủ đề để phục vụ nhân dân tại hai xã Hòa Phú và Hòa Bắc (huyện Hòa Vang). Dịp lễ năm nay, tại thành phố cũng có hai cuộc triển lãm, gồm: triển lãm ảnh thời sự – nghệ thuật “Nét đẹp Đà Nẵng” tại phía nam đuôi cầu Rồng và triển lãm “Mỹ thuật trẻ – Đà Nẵng 2023” tại Bảo tàng Mỹ thuật Đà Nẵng. Cả hai triển lãm này đều kéo dài qua lễ để phục vụ nhu cầu tham quan, thưởng thức nghệ thuật của công chúng.

Ngoài ra, còn có các hoạt động khác như phun lửa, phun nước cầu Rồng; các hoạt động khám phá Đà Nẵng về đêm tại chợ đêm Sơn Trà, Helio, phố đi bộ và chợ đêm An Thượng, trải nghiệm du ngoạn sông Hàn…; trải nghiệm bay dù lượn tại bán đảo Sơn Trà; các hoạt động văn hóa nghệ thuật được tổ chức định kỳ hai bên bờ sông Hàn như hô hát bài chòi, âm nhạc đường phố, độc tấu và hòa tấu nhạc cụ dân tộc, ảo thuật đường phố… thu hút đông đảo người dân thành phố và du khách đến thưởng lãm. Sau lễ, thành phố tiếp tục có một số hoạt động văn hóa, nghệ thuật đặc sắc để phục vụ nhu cầu người dân, du khách. Trong đó, điểm nhấn là lễ hội Việt Nam – Hàn Quốc năm 2023 diễn ra từ ngày 7 đến 9-9 tại công viên Biển Đông.

Các nghệ sĩ Nhà hát Trưng Vương biểu diễn liên khúc “Lá cờ Đảng - Màu cờ tôi yêu - Lá cờ” tại chương trình nghệ thuật với chủ đề “Mùa thu lịch sử”. Ảnh: X.D

Các nghệ sĩ Nhà hát Trưng Vương biểu diễn liên khúc “Lá cờ Đảng – Màu cờ tôi yêu – Lá cờ” tại chương trình nghệ thuật với chủ đề “Mùa thu lịch sử”.

Để bảo đảm các hoạt động trong suốt thời gian nghỉ lễ, Sở Du lịch yêu cầu các đơn vị, cơ sở kinh doanh dịch vụ du lịch triển khai các nhiệm vụ nhằm bảo đảm công tác đón và phục vụ khách trong dịp nghỉ lễ 2-9, công khai số điện thoại đường dây nóng Tổ phản ứng nhanh du lịch, duy trì trực hỗ trợ du khách. Đồng thời, các đơn vị liên quan tăng cường lực lượng nhằm bảo đảm công tác an ninh trật tự, an toàn trong hoạt động du lịch; bảo đảm an ninh trật tự, an toàn cho người dân, du khách tham quan, dã ngoại tại bán đảo Sơn Trà và các bãi tắm du lịch trên địa bàn thành phố; triển khai công tác bảo đảm vệ sinh môi trường, an toàn vệ sinh thực phẩm… Trong khi đó, theo Sở Văn hóa và Thể thao, các hoạt động văn hóa, nghệ thuật trên địa bàn thành phố được tổ chức đạt chất lượng, diễn ra sôi động, hấp dẫn, phong phú về nội dung và hình thức; mang lại không khí nhộn nhịp, vui tươi cho người dân và du khách trong dịp lễ Quốc khánh 2-9.

Theo: Báo Đà Nẵng

Bài viết liên quan