Liên hoan các Đội tuyên truyền măng non về Phòng chống suy dinh dưỡng trẻ em 2018

Thực hiện chương trình hành động quốc gia vì trẻ em giai đoạn 2012-2020 của Chính phủ; tiếp tục đẩy mạnh triển khai Chỉ thị số 46/CT-TTg ngày 21/12/2017 của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường công tác dinh dưỡng trong tình hình mới; ngày 2/12, tại Cung Thiếu nhi Đà Nẵng, Hội đồng Đội Trung ương cùng Công ty FrieslandCampania (Dutch Lady) đã phối hợp tổ chức Liên hoan các Đội tuyên truyền măng non về Phòng chống suy dinh dưỡng trẻ em 2018.

Tham dự Liên hoan có hơn 100 tuyên truyền viên là các em thiếu nhi thành viên của 6 Đội tuyên truyền măng non xuất sắc nhất được tuyển chọn từ 60 Đội Tuyên truyền tiêu biểu của các Liên đội trường tiểu học thuộc 6 tỉnh, thành phố gồm Quảng Trị, Thừa Thiên-Huế, Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định.

Tại Liên hoan, mỗi Đội thể hiện tính sáng tạo qua các hình thức tuyên truyền đa dạng như hoạt cảnh, tiểu phẩm, kết hợp hát, múa, hò, vè, thơ, đố vui … chuyern tải nội dung, truyền đi thông điệp đảm bảo tính thực tiễn, mang đặc thù, màu sắc của địa phương, làm nổi bật bật chủ đề Liên hoan là “Uống sữa – Vận động – Khỏe mạnh”.

Theo đồng chí Nguyễn Phạm Duy Trang –Phó Chủ tịch Hội Đồng Đội Trung ương, mô hình Đội Tuyên truyền Măng non đã và đang được triển khai có hiệu quả tại các cơ sở Đội.

Các Đội hoạt động với mục tiêu truyền thông nâng cao ý thức trách nhiệm của mỗi gia đình về vấn đề dinh dưỡng học đường, giúp mọi người hiểu được ý nghĩa của việc uống sữa và vận động để cung cấp đầy đủ nguồn dinh dưỡng cho các em thiếu nhi rèn luyện sức khỏe.

Cùng với nhiều hoạt động khác, Hội Đồng Trung ương mong muốn gửi đến cộng đồng thông điệp chung tay phòng chống suy dinh dưỡng ở trẻ em.

Nhiều tác động khiến điều kiện sống và tình trạng dinh dưỡng giữa các vùng, miền có sự khác biệt lớn

Được biết, trong những năm qua, công tác cải thiện tình trạng dinh dưỡng của nhân dân trong chiến lược con người, nâng cao chất lượng giống nòi và phát triển xã hội đã đạt được nhiều kết quả đáng ghi nhận.

Tuy nhiên, bên cạnh đó, thực trạng dinh dưỡng ở nước ta được nhìn nhận còn nhiều bất cập như: chính quyền ở nhiều nơi và đa số người dân chưa nhận thức đầy đủ về tầm quan trọng của vấn đề dinh dưỡng; nguồn lực cho công tác dinh dưỡng chưa đáp ứng được yêu cầu, chủ yếu chỉ mới chỉ tập trung cho công tác pḥòng chống suy dinh dưỡng thể nhẹ cân ở trẻ em dưới 5 tuổi.

Bữa ăn dinh dưỡng hợp lý trong các hộ gia đình, bữa ăn học đường, bữa ăn ca cho người lao động chưa được bảo đảm; năng lực của mạng lưới dinh dưỡng còn nhiều hạn chế, thiếu những kiến thức, phương tiện cần thiết để tuyên truyền, vận động, hướng dẫn người dân thay đổi các hành vi không có lợi về dinh dưỡng.

Ở một số vùng, đặc biệt vùng sâu, vùng xa bữa ăn còn thiếu về số lượng, mất cân đối về chất lượng. Trong khi đó, tại các vùng đô thị, tình trạng ăn uống bất hợp lý đang trở lên phổ biến ở một số nhóm dân cư. Người dân, đặc biệt là giới trẻ có xu hướng ăn nhiều chất béo bão hòa, chất đường và các loại thực phẩm chế biến sẵn.

Thay đổi lối sống và bữa ăn mất cân đối ở nhiều hộ gia đình làm gia tăng gánh nặng kép về dinh dưỡng bao gồm thiếu dinh dưỡng, thừa cân – béo phì và các bệnh không lây nhiễm.

“Thông qua hoạt động, Hội đồng Đội trung ương mong muốn tạo sân chơi lành mạnh, tăng cường giao lưu, chia sẻ kinh nghiệm cho các Đội hình Tuyên truyền Măng non nói riêng, lứa tuổi thiếu niên, nhi đồng nói riêng.

Đặc biệt, thông qua nhiều hoạt động của các Đội hình Tuyên truyền Măng non, góp phần trau dồi kiến thức, kỹ năng sống, thay đổi nhận thức về dinh dưỡng cho cộng đồng.

Muốn nâng cao sức khỏe và thể trạng giống nòi Việt cho tương lai, thì phải đầu tư ngay từ thế hệ trẻ hôm nay. Đây cũng là nhiệm vụ quan trọng của Nghị quyết Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XI về “Công tác phụ trách Đội Thiếu niên tiền phong Hồ Chí Minh và bảo vệ, chăm sóc, giáo dục thiếu niên, nhi đồng” mà Hội đồng Đội trung ương đã và đang triển khai có hiệu quả, thiết thực”.

 

     Tin, ảnh: Văn Tân.

 

 

 

 

 

 

 

Bài viết liên quan