CẢ TRĂM TÌNH NGUYỆN VIÊN ÁO XANH ĐÀ NẴNG LÀM XÚC ĐỘNG VẬN ĐỘNG VIÊN THI THỂ THAO

Cả trăm tình nguyện viên phục vụ 10 ngày Đại hội Thể thao học sinh Đông Nam Á (ASEAN Schools Games – ASG) lần thứ 13 tại TP Đà Nẵng đã để lại nhiều thiện cảm trong mắt bạn bè quốc tế.

Quỳnh Anh (thứ hai, từ phải qua) phiên dịch cho trưởng đoàn cùng trọng tài tại một trận đấu chung kết pencak silat - Ảnh: ĐOÀN NHẠN

Quỳnh Anh (thứ hai, từ phải qua) phiên dịch cho trưởng đoàn cùng trọng tài tại một trận đấu chung kết pencak silat

Các bạn được Thành Đoàn Đà Nẵng tuyển chọn từ những gương mặt trẻ xuất sắc tại các trường học trên địa bàn TP, được ví như những đại sứ áo xanh của nước chủ nhà Đại hội Thể thao học sinh Đông Nam Á.

“Bạn là thành viên trong đội chúng tôi”

Suốt nhiều ngày qua, Lê Hồng Quỳnh Anh (sinh viên năm 2, Trường ĐH Ngoại ngữ Đà Nẵng) đều dậy từ rất sớm, chạy xe đến điểm thi đấu bộ môn pencak silat để hỗ trợ đoàn thể thao mà mình được giao phó. Quỳnh Anh hỗ trợ đội pencak silat hơn chục thành viên của đoàn Brunei.

Công việc của bạn là đặt xe, đăng ký lịch cho các thành viên trước khi bước vào thi đấu cộng với phiên dịch và hỗ trợ mọi vấn đề mà đội gặp phải.

Khá bất ngờ, cô bạn còn được giao thêm vai trò dẫn chương trình cho giải đấu và phiên dịch cho trưởng đoàn cùng các trọng tài quốc tế bộ môn này. Không nề hà, cô gái nhận luôn vai trò mới.

Mỗi ngày, Quỳnh Anh có mặt từ 6h30 sáng để bắt đầu công việc tình nguyện. Hôm cao điểm có đến 26 trận thi đấu nên công việc của Quỳnh Anh cũng kết thúc vào giữa đêm.

Vất vả thế nhưng Quỳnh Anh bảo chẳng nhằm nhò gì so với niềm vui mà bạn được nhận lại khi phục vụ tại một sự kiện lớn như ASG.

Quỳnh Anh kể mình nhớ và xúc động nhất ngay hôm đầu tiên đón đoàn ở sân bay Đà Nẵng.

Do chuyến bay đến trễ hơn hai tiếng đồng hồ, cứ tưởng đoàn đến nơi sẽ rất mệt mỏi nhưng cô bạn chỉ nhận toàn nụ cười, ánh mắt tràn ngập niềm vui và hào hứng của các thành viên trong đoàn.

Ngay lúc ấy, với nụ cười rạng rỡ, ông Abdul Latif Bin Duraman – lãnh đội môn pencak silat Đoàn thể thao học sinh Brunei – đã mang tấm huy hiệu của Hội đồng thể thao học sinh Brunei tặng cho nữ tình nguyện viên hỗ trợ đoàn ngay lần đầu gặp.

Và Quỳnh Anh ấn tượng mãi với câu nói ấm áp: “Bạn sẽ là thành viên của đội chúng tôi trong 10 ngày tới”.

Và thực sự suốt những ngày đại hội vừa qua, ông Abdul Latif nói Quỳnh Anh đã như một thành viên của đội. Cô gái đã đồng hành, khích lệ các thành viên và hỗ trợ mọi vấn đề mà đội gặp phải. “Chúng tôi sẽ rất nhớ thành viên nhỏ nhắn này khi trở về nước” – ông Abdul Latif nói.

Những đại sứ trẻ

Có gần 300 tình nguyện viên như Quỳnh Anh phục vụ đại hội. Các bạn miệt mài cống hiến sức trẻ tại sự kiện mang tầm khu vực này.

Mỗi ngày, các tình nguyện viên đều tay xách nách mang hỗ trợ các đoàn tập luyện, thi đấu rồi chuẩn bị cho đoàn di chuyển về khách sạn khi kết thúc ngày thi đấu. Họ có thể nói là cánh tay nối dài của ban tổ chức hỗ trợ 10 đoàn quốc tế.

Sinh viên Lê Anh Vân (Trường ĐH Sư phạm kỹ thuật Đà Nẵng) là tình nguyện viên tại điểm lưu trú của các đoàn chục ngày qua. Vân cho biết trước khi phục vụ đại hội, các bạn đều được tập huấn kỹ các kỹ năng phục vụ đại hội, cả cách xử lý những tình huống bất ngờ có thể xảy ra.

“Chúng mình được chia sẻ cách xử lý những tình huống bất ngờ, kỹ năng giao tiếp, xử lý khi gặp trở ngại về ngôn ngữ…

Các tình nguyện viên phải biết linh động nhất có thể do lịch trình các đoàn khá dày, họ cũng rất mệt nên phải hỗ trợ sao cho họ vẫn tham gia đủ các hoạt động mà không ảnh hưởng sức khỏe” – Anh Vân kể.

Hằng ngày Vân trực tại khách sạn, cung cấp các thông tin từ ban tổ chức, ban trọng tài. Bạn cũng hỗ trợ điều phối xe cho các đoàn di chuyển. Kỷ niệm khó quên là có hôm trọng tài pencak silat ở tại khách sạn Vân phục vụ cần di chuyển đến điểm thi đấu gấp.

Tuy nhiên việc điều phối xe gặp trục trặc không đến đúng giờ. Ngay lúc đó, Vân trao đổi với vị trọng tài này rồi liền lấy luôn xe máy của mình chở trọng tài đến điểm thi đấu cho kịp giờ.

Cách xử lý mà chính Vân tự nhận có chút ngây ngô nhưng đầy tinh thần trách nhiệm ấy đã chiếm được cảm tình và gây ấn tượng mạnh với vị trọng tài.

Điều được các tình nguyện viên luôn chú ý chính là quá trình tiếp xúc với vận động viên, huấn luyện viên thân thiện nhưng không quá thân mật, luôn tạo sự thoải mái cho khách.

Ông Niwat Limsuknirun – trưởng Đoàn thể thao học sinh Thái Lan – chia sẻ: “Tôi thấy các tình nguyện viên làm việc rất chăm chỉ và thực hiện nhiệm vụ của họ rất tốt. Họ là những người thầm lặng đóng góp lớn cho việc tổ chức đại hội thành công”.

Nói về việc tuyển chọn tình nguyện viên, Bí thư Thành Đoàn Đà Nẵng Nguyễn Mạnh Dũng cho rằng phục vụ một sự kiện lớn cũng là dịp để các bạn trẻ trau dồi kỹ năng giao tiếp, khả năng ngoại ngữ, kỹ năng công tác tình nguyện trong quá trình phục vụ các đoàn.

“Có thể nói mỗi bạn chính là một đại sứ về du lịch, văn hóa, lịch sử của Đà Nẵng nói riêng và Việt Nam nói chung. Các bạn đã tham gia rất nhiệt tình, hăng hái và đầy trách nhiệm dưới sự điều phối của ban tổ chức đại hội” – anh Dũng nói.

Phục vụ hơn 1.300 vận động viên, huấn luyện viên

Diễn ra từ ngày 29-5 đến 9-6, Đại hội Thể thao học sinh Đông Nam Á lần thứ 13 có chủ đề “ASEAN – Kết nối cùng tỏa sáng”. Hơn 1.300 vận động viên, huấn luyện viên từ 10 quốc gia trong khu vực: Brunei, Campuchia, Indonesia, Lào, Malaysia, Myanmar, Philippines, Singapore, Thái Lan và Việt Nam cùng tham dự.

Có sáu bộ môn được đưa vào thi đấu gồm: bơi, bóng rổ, cầu lông, điền kinh, pencak silat và vovinam. Tham gia hỗ trợ các hoạt động tại đại hội có 300 tình nguyện viên là giáo viên, sinh viên các trường đại học, cao đẳng tại Đà Nẵng./.

Theo: Báo Tuổi trẻ

Bài viết liên quan