NỮ SINH NGOẠI GIAO CÓ THÀNH TÍCH HỌC TẬP ‘ĐỈNH CỦA CHÓP’: ‘KỶ LUẬT LÀ CHÌA KHOÁ ĐỂ PHÁT TRIỂN BẢN THÂN’

Phạm Quỳnh Hương (sinh năm 2004) đang là sinh viên năm 2 chuyên ngành Ngôn ngữ Anh và Luật Quốc tế tại Học viện Ngoại giao. Sở hữu chứng chỉ IELTS 8.5, GPA qua các kì học đạt điểm gần như tuyệt đối (3.98/4) và không ít học bổng,… Quỳnh Hương là gương mặt sinh viên truyền cảm hứng nỗ lực không ngừng nghỉ đến các bạn trẻ. Cô đang là thực tập sinh Phòng Văn hoá – Thông tin tại Đại sứ quán Hoa Kỳ.

Sở hữu IELTS 8.5 và nhiều thành tích liên quan đến ngoại ngữ

Ngay từ nhỏ, khi được tiếp cận với tiếng Anh, Quỳnh Hương đã nảy sinh niềm yêu thích tự nhiên với thứ ngôn ngữ quốc tế này. Không chỉ đơn thuần là yêu thích con chữ hay tiếng nói, Hương dành nhiều cảm tình cho văn hóa Anh và Mỹ. Từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường THCS, nữ sinh đã được gia đình, thầy cô tạo điều kiện cọ xát bản thân qua nhiều cuộc thi Học sinh giỏi tiếng Anh cấp trường, cấp quận và cấp thành phố. Khi đã trở thành một học sinh lớp chuyên Anh tại trường cấp 3, cô càng nhận thức được tầm quan trọng của việc học ngoại ngữ. Với Hương, “trong thời đại hội nhập quốc tế ngày nay, ngoại ngữ chính là chìa khoá mở ra cánh cửa đến với các cơ hội học tập, phát triển bản thân hữu ích”.

Nhờ có khả năng tiếng Anh tốt mà cô có cơ hội được tiếp cận với các tài liệu học tập chất lượng cao như sách, báo, tài liệu nghiên cứu cũng như các kênh thông tin nước ngoài. Sự hiếu kỳ với kiến thức mới và tinh thần hiếu học chính là “động lực lớn hơn bất cứ điều gì” thôi thúc cô nàng nỗ lực học tiếng Anh. Không phụ lòng mong mỏi của cô, ngay trong lần thi chứng chỉ tiếng Anh quốc tế đầu tiên, cô đã đạt con số IELTS 8.5. Đây chính là “bàn đạp” giúp cô đạt Giải Nhất và đứng đầu bảng học sinh chuyên trong kỳ thi Học sinh giỏi thành phố môn tiếng Anh, và ngay sau đó đạt Giải Ba Học sinh giỏi quốc gia năm lớp 12.

Nữ sinh Ngoại giao có thành tích học tập 'đỉnh của chóp': 'Kỷ luật là chìa khoá để phát triển bản thân' ảnh 1
Quỳnh Hương được vinh danh tại Lễ biểu dương học sinh, sinh viên xuất sắc tiêu biểu thành phố Hải Phòng năm 2022 nhờ thành tích trong các kỳ thi Học sinh giỏi các cấp.

Nhờ có thành tích trong kỳ thi Học sinh giỏi quốc gia mà cô đã được tuyển thẳng vào Học viện Ngoại giao. Sẵn có thế mạnh về ngoại ngữ, cô quyết định chọn học ngành Ngôn ngữ Anh. “Mình luôn thấy may mắn khi là một sinh viên Ngôn ngữ Anh, bởi mình không chỉ được học chuyên sâu về ngôn ngữ học tiếng Anh mà còn được đào tạo thêm ngoại ngữ thứ hai, cụ thể là tiếng Pháp. Điều đó đã giúp mình rất nhiều trong việc phát huy tiềm năng về ngoại ngữ của mình”, Quỳnh Hương chia sẻ.

Thành tích xuất sắc với GPA gần như tuyệt đối và sự năng nổ trong hoạt động ngoại khóa.

Bước chân vào cánh cổng đại học, với Hương, việc học tập luôn là ưu tiên số một. Bởi thế cô đã luôn chú trọng thành tích học tập và đạt điểm cao trong các học phần. Sau 2 năm học tập tại Học viện Ngoại giao, cô nàng đạt GPA tích lũy gần như tối đa với con số 3.98/4 và đạt Học bổng Khuyến khích học tập các kỳ tại Học viện. Hơn thế, cô đã vinh dự được nhận học bổng Raymond E. Reamey dành cho các sinh viên có năng lực học tập và khả năng tiếng Anh tốt ngay khi là một cô sinh viên năm nhất. Chia sẻ về bí quyết để đạt được những thành tích đáng nể đó, cô nói: “Đối với mình, điều quan trọng là cần tận dụng tốt thời gian lên lớp với các giảng viên, tập trung vào bài giảng và tích cực đặt câu hỏi ngay khi có khúc mắc cũng như tham gia vào việc xây dựng bài. Bên cạnh đó thì việc ôn bài ngay sau mỗi buổi học, chứ không để đến lúc sát thi mới ôn cũng rất hữu ích cho việc học và nhớ kiến thức”.

Nữ sinh Ngoại giao có thành tích học tập 'đỉnh của chóp': 'Kỷ luật là chìa khoá để phát triển bản thân' ảnh 2
Quỳnh Hương nhận Học bổng Raymond E. Reamey dành cho sinh viên có năng lực học tập và khả năng tiếng Anh xuất sắc.

Mặc dù luôn ưu tiên việc học nhưng với Hương, học những kiến thức trường lớp thôi chưa đủ, để phát triển một cách toàn diện nhất, cô đã tích cực tham gia các hoạt động ngoại khóa trong và ngoài Học viện. Hương lựa chọn ưu tiên các hoạt động có tính học thuật, chuyên nghiệp cao. Theo đó, cô đã từng đảm nhiệm nhiều vị trí khác nhau trong các hội nghị mô phỏng như chủ toạ, nhà phát triển nội dung, điều phối viên, tất cả đều yêu cầu cô nghiên cứu và xây dựng các tài liệu chuyên môn về các lĩnh vực chính trị, xã hội.

Nữ sinh Ngoại giao có thành tích học tập 'đỉnh của chóp': 'Kỷ luật là chìa khoá để phát triển bản thân' ảnh 3
Quỳnh Hương trong vai trò Chủ toạ Hội nghị Mô phỏng Mở rộng Học viện Ngoại giao 2023.

Ngoài ra, trong vai trò đại biểu của các hội nghị, cô cũng từng nhiều lần đạt được các giải thưởng như Đại biểu nổi bật hay Đại biểu xuất sắc nhất. Không chỉ đơn thuần là đạt được các giấy chứng nhận, hội nghị mô phỏng đã giúp cô trở nên tự tin, dạn dĩ hơn, giúp cô có cơ hội được thực hành những kỹ năng ngoại giao và đàm phán cũng như kết nối cô với rất nhiều bạn trẻ khác có cùng mối quan tâm.

Khi trở thành sinh viên năm hai, cô bén duyên với các hoạt động khác như tranh biện và diễn thuyết. Hiện tại, Quỳnh Hương đang là thành viên phụ trách nghiên cứu, chuyên môn của hai CLB học thuật trong Học viện Ngoại giao – CLB Hội nghị Mô phỏng Liên Hợp Quốc (DAVMUN) và Cộng đồng Tranh biện Học viện Ngoại giao (DAV Debate Association). Mới đây, cô trở thành đại biểu tham dự Room XX Debate 2024: Cuộc thi tranh biện về quyền con người, tổ chức bởi Chương trình Phát triển của Liên Hợp Quốc (UNDP). Không chỉ vậy, cô là một trong các thí sinh bước vào vòng chung kết cuộc thi Nhà diễn thuyết tài ba – Voice Master 2024, tổ chức bởi Khoa Truyền thông và Văn hoá đối ngoại, Học viện Ngoại giao.

Nữ sinh Ngoại giao có thành tích học tập 'đỉnh của chóp': 'Kỷ luật là chìa khoá để phát triển bản thân' ảnh 4
Quỳnh Hương tham gia sự kiện do Chương trình Phát triển Liên Hợp Quốc (UNDP) tại Việt Nam tổ chức.
Nữ sinh Ngoại giao có thành tích học tập 'đỉnh của chóp': 'Kỷ luật là chìa khoá để phát triển bản thân' ảnh 5
Quỳnh Hương tham gia cuộc thi Nhà diễn thuyết tài ba – Voice Master 2024.

Là thực tập sinh tại Đại sứ quán Hoa Kỳ khi mới là sinh viên năm 2

Hiện tại, Quỳnh Hương đang là thực tập sinh Phòng Văn hoá – Thông tin của Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Hà Nội. Cô đảm nhiệm rất nhiều đầu công việc từ xây dựng cơ sở dữ liệu, nghiên cứu, dịch thuật, thiết kế ấn phẩm cho đến các công việc đối ngoại như tiếp đón khách và các đối tác của Đại sứ quán, tổ chức sự kiện, tọa đàm, chương trình cho công chúng và hỗ trợ công tác truyền thông.

Công việc yêu cầu Hương phải luôn chuyên nghiệp, chủ động và linh hoạt, cũng như đòi hỏi thành thạo nhiều kỹ năng mềm. Chia sẻ với phóng viên chuyên trang Sinh Viên Việt Nam, báo Tiền Phong, cô tâm sự: “Mình luôn trân trọng công việc thực tập này bởi nó không chỉ giúp mình phát huy những thế mạnh sẵn có về ngoại ngữ, phù hợp với chuyên ngành, chuyên môn của mình mà còn cho mình cơ hội để áp dụng những kiến thức mình được học ở giảng đường vào thực tế. Đồng thời, làm việc ở một môi trường chuyên nghiệp như Đại sứ quán đã rèn luyện mình rất nhiều về tác phong, hành vi và ứng xử”.

Nữ sinh Ngoại giao có thành tích học tập 'đỉnh của chóp': 'Kỷ luật là chìa khoá để phát triển bản thân' ảnh 6
Quỳnh Hương trong vai trò thực tập sinh Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Hà Nội.

Dù đôi khi vẫn cảm thấy “ngợp” và khó khăn là điều không thể tránh khỏi khi vừa đi học vừa thực tập, nhưng mỗi ngày đi làm, cô hạnh phúc vì cảm thấy bản thân “lớn” hơn qua từng ngày.

Lý tưởng học để phụng sự và cống hiến

Kỷ luật chính là chìa khoá để phát triển bản thân, Hương nhắn gửi. Cô có niềm tin mãnh liệt vào sức mạnh của tính kỷ luật và việc tạo ra thói quen tốt trong cuộc sống, mấu chốt là tính nhất quán: không cần thiết phải hoàn thành một mục tiêu lớn mỗi ngày, mà quan trọng là ngày nào cũng hoàn thành các mục tiêu nhỏ. Cô bày tỏ: “Mình rất yêu bản thân, và tình yêu ấy được thể hiện không phải qua việc mình nuông chiều chính mình mà là không ngừng quản lý, thúc ép bản thân vượt qua những giới hạn hiện có để trở nên giỏi giang, tốt đẹp hơn”.

Nữ sinh Ngoại giao có thành tích học tập 'đỉnh của chóp': 'Kỷ luật là chìa khoá để phát triển bản thân' ảnh 7
Quỳnh Hương trong màu áo sinh viên Ngoại giao.

Dẫu rằng những đóng góp của mình vẫn còn nhỏ bé, cô luôn vui và tự hào vì qua từng ngày, kỷ luật không chỉ giúp cô trở thành một cá thể tốt đẹp hơn mà còn là một công dân có ích, cống hiến vào các giá trị chung cho cộng đồng. Tâm đắc với triết lý giáo dục của Học viện Ngoại giao – “Học để phụng sự và dẫn đầu”, cô cảm thấy rất hạnh phúc và biết ơn khi những kiến thức, kĩ năng mình được dạy, được trang bị và những cơ hội phát triển được trao trong đời đã và đang tiếp bước cho cô cống hiến cho quê hương và xã hội. Niềm biết ơn ấy nuôi dưỡng trong Hương khát khao theo đuổi tri thức, chiến thắng bản thân để xứng đáng với lí tưởng “ngoại giao tiên phong, toàn diện, hiện đại, phụng sự Tổ quốc”, như Hương đã, đang và sẽ không ngừng nỗ lực thực hiện./.

Theo: Báo Sinh viên Việt Nam

Bài viết liên quan