Nam sinh Ngoại thương tài năng theo đuổi lối sống phát triển bản thân một cách toàn diện

SVVN – Trần Quốc Việt (sinh năm 2003) là sinh viên năm 3 chuyên ngành Logistics và Quản lý chuỗi cung ứng tại trường Đại học Ngoại thương. Trong những năm tháng thanh xuân rực rỡ, chàng sinh viên đa tài luôn cố gắng phát triển bản thân một cách toàn diện nhất.

 

Hãy cho tuổi trẻ quyền được thất bại

Để trở thành một phiên bản Quốc Việt ngày hôm nay với nhiều thành tích đáng ngưỡng mộ, nam sinh Ngoại thương cũng đã không ít lần phải nếm trải những cảm giác thất bại. “Mình từng thi trật thậm chí là trật liên tục rất nhiều lần ở kì thi học sinh giỏi ngay từ khi còn học phổ thông, cũng đã từng hoang mang khi “rớt đài” từ thủ khoa xuống hạng chót ở cuộc thi kế tiếp. Và cho đến tận bây giờ khi đã là một cậu sinh viên năm 3 trường đại học Ngoại thương, mình vẫn nhớ như in khoảnh khắc trượt nguyện vọng đầu chỉ vì sơ suất làm sai hai câu trong kỳ thi THPT năm 2021…”, Quốc Việt nhớ lại. Những lúc như thế, cậu sợ lắm, sợ mọi người xung quanh sẽ không còn tin tưởng mình nữa. Trong suốt một thời gian dài, Việt sống trong nỗi hoài nghi về khả năng của chính mình, và câu hỏi về giá trị của bản thân khiến cậu trăn trở.

Nam sinh Ngoại thương tài năng theo đuổi lối sống phát triển bản thân một cách toàn diện ảnh 1

Thế nhưng, càng trải qua nhiều những cung bậc cảm xúc, cả khi thành công hay khi không mấy suôn sẻ, Việt càng hiểu, hóa ra thất bại ở độ tuổi trẻ không đáng sợ đến thế. Sau mỗi lần “thua cuộc”, Quốc Việt lại học được cách quản trị cảm xúc tốt hơn, kiên cường trước những sóng gió, và tập trung đối đa vào mục tiêu của mình. Theo Việt, thật khó để định nghĩa thế nào là thành công, nhất là khi cậu vẫn còn đang rất trẻ và mang trong mình nhiều hoài bão tươi đẹp. Cậu hiểu, ở ngoài kia có không ít bạn trẻ đang sợ hãi mà khép mình lại khi mắc sai lầm, giống như cậu đã từng. Việt mong rằng, các bạn trẻ hãy “bình thường hóa” sự thất bại bởi tất cả chúng ta- những đứa trẻ đang tập lớn sẽ trưởng thành hơn sau những cú ngã đầu đời ấy. Chấp nhận bản thân không hoàn hảo là một trong những viên gạch quan trọng để mỗi người phát triển bản thân.

Nỗ lực phát triển toàn diện để có một thanh xuân trọn vẹn

Bởi biết rằng tuổi xuân sẽ chẳng hai lần thắm lại, Việt luôn cố gắng hướng đến sự phát triển toàn diện, “tập trung vào mục tiêu hàng đầu của bản thân là học tập, trang bị hành trang một cách tốt để tiến bước vào tương lai”. Chàng trai xứ Nghệ đã tận dụng môi trường giáo dục chuyên nghiệp và năng động của Ngoại thương để kiến tạo một phiên bản tốt hơn qua từng ngày. Không chỉ đạt được thành tích cao trong học tập, năm 2022, Quốc Việt còn đạt giải quý quân tại The Supply Chain Race, đây là cuộc thi mở rộng về chuyên ngành Logistics và Quản lý chuỗi cung ứng dành cho sinh viên toàn quốc.

Nam sinh Ngoại thương tài năng theo đuổi lối sống phát triển bản thân một cách toàn diện ảnh 2
Quốc Việt cùng 3 bạn cùng đội thi đạt giải Quý quân tại The Supply Chain Race 2022.

Không chỉ thế, Quốc Việt cũng rất quan tâm tới đời sống tinh thần của bản thân và những giá trị tốt đẹp mà cậu có thể tạo ra cho xã hội. Từ những năm tháng còn học cấp 3, Việt đã hăng say tham gia vào các hoạt động tình nguyện tại địa phương. Cậu bạn đã từng là đội phó thanh niên tình nguyện tại trường THPT chuyên Phan Bội Châu (Nghệ An). Với Việt, việc đem đến những niềm vui cho cộng đồng, dù nhỏ thôi, cũng khiến cậu hạnh phúc và cảm thấy tuổi trẻ trôi qua không hoài phí. Đó chính là “món quà”, là “bông hoa” mà Việt đã dành tặng cho chính tâm hồn mình trong khoảng thời gian thanh xuân đẹp nhất. Bên cạnh đó, cậu bạn còn có niềm đam mê với những môn thể thao rèn luyện sức khỏe như bóng đá, bóng bàn… Hiện tại, Việt đang là thành viên của đội tuyển bóng đá trường đại học Ngoại thương và tích cực tham gia các giải đấu trong thành phố và toàn quốc. “Mình tin rằng, sự phát triển toàn diện ở người trẻ xuất phát từ một cơ thể khỏe mạnh, một tâm trí minh mẫn, một tâm hồn lành mạnh”, Việt nhắn gửi.

Nam sinh Ngoại thương tài năng theo đuổi lối sống phát triển bản thân một cách toàn diện ảnh 3
Quốc Việt cùng đội tình nguyện tại Tương Dương, Nghệ An.
Nam sinh Ngoại thương tài năng theo đuổi lối sống phát triển bản thân một cách toàn diện ảnh 4
Quốc Việt cùng đồng đội tại vòng tứ kết giải vô địch “Bóng đá 7 người sinh viên quốc gia”.

Đặc biệt, hiện tại Quốc Việt đang phát triển một mô hình khởi nghiệp trong thị trường máy ảnh – môi trường có thể giúp nam sinh ứng dụng được rất nhiều kiến thức đã học tại Ngoại thương như xuất nhập khẩu hay nghiên cứu tâm lý khách hàng,… “Nhưng trước khi tự tin đứng ra làm chủ một doanh nghiệp thì với mình, kiến thức trên trường là chưa đủ. Mình cũng từng đi làm thêm, thậm chí là làm thêm rất nhiều, ở đó mình cũng nhận ra được nhiều khía cạnh mới về môi trường cạnh tranh của doanh nghiệp, về áp lực KPI, về mối quan hệ với đồng nghiệp, với cấp trên, và tất nhiên là những kinh nghiệm quý báu để mình áp dụng vào tiệm ảnh hiện tại”, Việt chia sẻ.

Ấp ủ ý định khởi nghiệp khi tuổi còn khá trẻ, chàng sinh viên đã mạnh dạn biến ước mơ ấy thành hình bởi không muốn bản thân phải sống trong sự hối tiếc vì đã không dám thử. Chấp nhận dấn thân vào thử thách, cậu đã phải mày mò, học hỏi rất nhiều kiến thức mới để có thể vận hành công việc kinh doanh một cách thuận lợi.

Hai cửa hàng online và offline tại Hà Nội với tổng số người theo dõi trên 50.000 trên mọi nền tảng chính là “quả ngọt” dành cho Việt sau những nỗ lực không mệt mỏi. Không phụ lòng mong đợi của Việt và cộng sự, cả hai tiệm máy ảnh chỉ sau hơn một năm ra mắt đã có chỗ đứng trên thị trường với tệp khách hàng riêng và đem đến một khoản doanh thu không nhỏ. Trong tương lai gần, bên cạnh việc tiếp tục tập trung vào việc tăng trưởng doanh thu, khẳng định vị thế của doanh nghiệp trong ngành ảnh, Việt cùng các bạn đồng hành dự định sẽ tiếp tục mở rộng thêm một số dịch vụ và sản phẩm mới về nhiếp ảnh để có thể xây dựng được một hệ sinh thái tốt, đáp ứng, phục vụ tốt những nhu cầu ngày càng khắt khe của khách hàng.

Nam sinh Ngoại thương tài năng theo đuổi lối sống phát triển bản thân một cách toàn diện ảnh 5
Quốc Việt tại cửa hàng máy ảnh offline (Hà Nội) vào ngày khai trương.

Hãy tỏa sáng theo cách thật khác biệt

Trên hành trình định vị bản thân, người trẻ có thể sẽ cảm thấy chông chênh vì chưa biết mình là ai hay không rõ mình cần làm gì để tỏa sáng. Với Quốc Việt, đó là điều dễ hiểu. Trò chuyện với Chuyên trang Sinh Viên Việt Nam, báo Tiền Phong, Việt mong rằng các bạn trẻ hãy luôn tin vào giá trị của bản thân và mạnh dạn bước đi trên con đường của riêng mình. Và rằng, áp lực đồng trang lứa cũng không hẳn là xấu. “Mình nghĩ là bất kì ai, ở bất kì giai đoạn nào thì cũng có thể trải qua áp lực đồng trang lứa. Và mình cũng thế, hồi mới vào năm nhất, mình thấy các bạn sinh viên khác rất giỏi, vừa đạt được thành tích học tập cao, vừa năng động trong các hoạt động ngoại khóa lại còn có thể tạo ra nguồn thu nhập ổn định. Cho đến tận bây giờ, trong quá trình làm kinh doanh mình vẫn thấy áp lực từ những anh chị, những người tạo ra được nhiều giá trị hơn, thành công hơn mình”, Việt bộc bạch. Nhưng với cậu, đó lại chính là động lực để nhắc nhở bản thân phải cố gắng thật nhiều hơn nữa bởi, nếu không bước tiếp thì sẽ bị cuộc đời kéo lê!

Nam sinh Ngoại thương tài năng theo đuổi lối sống phát triển bản thân một cách toàn diện ảnh 6
Nguồn: Báo Sinh viên Việt Nam

Bài viết liên quan