CHÀNG TRAI ĐAM MÊ TÌNH NGUYỆN TỪ TUỔI 16

SVVN – Lê Văn Phúc là cựu sinh viên trường ĐH KHXH&NV (ĐHQG TP. HCM). Hiện tại, anh là phó Trưởng Ban Thường trực Mạng lưới Tình nguyện Quốc gia khu vực miền Nam (Trung tâm Tình nguyện Quốc gia), Chủ nhiệm Nhóm từ thiện Fly To Sky. Trong suốt những năm qua, anh và nhóm của mình đã thực hiện 27 dự án cộng đồng, hơn 150 chương trình, chiến dịch tình nguyện trên khắp cả nước.

16 tuổi, thành lập nhóm thiện nguyện

Chia sẻ về sự ra đời của nhóm từ thiện Fly To Sky, Văn Phúc cho hay: “Sinh ra và lớn lên tại Gia Lai, từ nhỏ đến lớn, mình đã chứng kiến nhiều hoàn cảnh khó khăn, những câu chuyện trong cuộc sống, đặc biệt trong những lần tham gia các chương trình nhỏ của gia đình, người thân đến các bệnh viện. Điều đó làm mình trăn trở mong muốn, khao khát muốn phụng sự”. Được biết, nhóm từ thiện Fly To Sky ra đời vào năm 2018, khi đó, Phúc mới chỉ 16 tuổi.

Ở những ngày đầu thành lập nhóm, Phúc cho biết đã gặp những vấn đề về pháp lý, thời gian và kinh phí. Phúc nghĩ, nếu chỉ tự phát, sẽ không thể bền vững, vì vậy anh đã tìm đến Trung tâm Tình nguyện Quốc gia (T.Ư Đoàn TNCS Hồ Chí Minh) và được Trung tâm bảo trợ, công nhận trực thuộc để có thể đảm bảo pháp lý, được định hướng tổ chức lâu dài. “Giai đoạn đầu, mình và nhóm đã tổ chức những hoạt động gây quỹ nhỏ, như tổ chức hát du ca ở quảng trường, bán bao lì xì nhân dịp Tết, vận động nguồn lực từ gia đình, người thân, bạn bè…”, Phúc nhớ lại. Sau nhiều nỗ lực, Phúc và nhóm đã có sự tin tưởng của cộng đồng và dần dần các hoạt động tổ chức dày hơn, đón nhận được sự ủng hộ nhiều hơn.

Chàng trai đam mê tình nguyện từ tuổi 16 ảnh 1
Lê Văn Phúc, chàng trai đam mê tình nguyện từ lúc 16 tuổi.

Với Fly To Sky, Phúc không đặt nặng vấn đề phải vận động được nhiều tiền hay nguồn lực mà quan trọng hơn hết là sử dụng có hiệu quả nguồn lực, giải quyết được vấn đề của đối tượng thụ hưởng, tổ chức kỹ càng và chỉnh chu, vì đơn giản, tiền làm không dễ và khi mọi người đã đã ủng hộ tức là đã dành niềm tin ở Phúc.

27 dự án cộng đồng, hơn 150 chương trình, chiến dịch tình nguyện

Mặc dù đội ngũ chỉ gồm toàn học sinh, sinh viên nhưng trong suốt nhiều năm qua, nhóm từ thiện Fly To Sky đã và đang thực hiện hơn 27 dự án cộng đồng, hơn 150 chương trình, chiến dịch tình nguyện ở các lĩnh vực văn hóa – giáo dục, chăm sóc sức khỏe cộng đồng, an sinh xã hội và môi trường tại Gia Lai và 22 tỉnh, thành phố khác trên cả nước, với tổng kinh phí gần 10 tỷ đồng (tính đến tháng 9/2023).

Chàng trai đam mê tình nguyện từ tuổi 16 ảnh 2
Lê Văn Phúc (áo xanh) luôn nhiệt huyết với các hoạt động tình nguyện.

Chương trình “Đổi sách lấy cây” nhiều ý nghĩa

Một trong những dự án ý nghĩa của nhóm thực hiện đó là “Đổi sách lấy cây”. Mô hình “Đổi sách lấy cây” được nhóm từ thiện Fly To Sky tổ chức lần đầu năm 2019, sau 5 lần tổ chức, chương trình đã lan tỏa sâu rộng. Riêng năm 2023, đã có hơn 10.000 người tham gia ủng hộ chương trình “Đổi sách lấy cây” tại 9 tỉnh, thành phố, qua đó chương trình đã tiếp nhận hơn 16 tấn sách, giấy các loại, hơn 25.000 sản phẩm quần áo và gấu bông để quy đổi hơn 4.000 cây các loại, hơn 3.000 túi hạt giống, 10.000 sản phẩm ống hút thân thiện với môi trường, 400 lít sản phẩm phẩm chế phẩm sinh học, đồng thời chương trình cũng thu hút 2.552 tình nguyện viên.

“Chương trình mong muốn góp phần giúp đỡ cho các em học sinh khó khăn, yếu thế chuẩn bị hành trang vào năm học mới. Nâng cao ý thức trong việc sử dụng nguồn tài nguyên sách hiệu quả, góp phần lan tỏa các thông điệp bảo vệ môi trường. Cùng với đó là cầu nối giữa những tấm lòng nhân ái và ấm áp trong xã hội để cùng nhau chia sẻ những gánh nặng của người yếu thế, người khó khăn trong xã hội”, Phúc chia sẻ thêm về mô hình này.

Chàng trai đam mê tình nguyện từ tuổi 16 ảnh 3
Chương trình “Đổi sách lấy cây” đã tạo nên những con số ấn tượng. (Ảnh: NVCC)

Là người đi cùng với “Đổi sách lấy cây” từ những ngày đầu, mỗi năm đều có những câu chuyện, những sự trải nghiệm nhất định khiến Phúc cảm thấy rất vui, ý nghĩa và mang đến cho mình động lực rất lớn. Chương trình này được tổ chức trong những ngày mùa Hè, đây cũng là thời điểm mùa mưa, do đó công tác tổ chức cũng gây không ít khó khăn, có những lúc, Phúc và các thành viên phải mang áo mưa và dựng dù tại các điểm đổi.

“Giai đoạn dịch COVID-19 bùng phát, “Đổi sách lấy cây” cũng không thể dừng lại, chúng mình đã thay đổi từ trực tiếp thành nhận gián tiếp thông qua chuyển phát nhanh, bưu điện hoặc đến tận từng nhà người dân để nhận sách nhưng tránh tiếp xúc để đảm bảo công tác phòng, chống dịch COVID-19. Đơn giản, chúng mình nghĩ đến tương lai giáo dục của những đứa trẻ khó khăn”, Phúc bày tỏ.

Các loại sách giáo khoa sẽ phân bộ theo lớp và được tặng cho các trẻ em khó khăn, trẻ yếu thế nhân dịp đầu năm học mới. Sách tham khảo, truyện, sách khác sẽ phân loại kĩ càng và thực hiện dự án “Tủ sách Bồ Câu Trắng”, trao tặng các thư viện, tủ sách tại trường học vùng cao, cơ sở bảo trợ xã hội. Giấy, thùng, bìa các loại sẽ được thu gom, phân loại kỹ và kết nối với nhà máy giấy để tái chế và gây quỹ. Quần áo cũ sẽ được phân loại và trao tặng đến vùng cao, vùng biên giới, khó khăn.

Phúc tâm niệm: “Mỗi hành trình trao tặng là mỗi lần chúng mình được trực tiếp đến những nơi khó khăn gian khổ nhất để cảm nhận và sẻ chia, mình và đội ngũ học hỏi được nhiều thứ, được nếm trải qua nhiều khó khăn và thử thách và điều ý nghĩa hơn hết là được nhìn thấy nụ cười của những người được nhận – đó là giá trị của sự tử tế”.

Nói về những dự định trong tương lai với chương trình “Đổi sách lấy cây”, Phúc nhận thấy, đây là một chương trình hiệu quả, anh khẳng định: “Trong thời gian tới, chúng mình sẽ tiếp tục duy trì hiệu quả của mô hình, tổ chức thường niên và tiếp tục học hỏi, đúc kết những kinh nghiệm có được để hoàn thiện công tác tổ chức. Bên cạnh đó, nếu có cơ hội thì mình và nhóm sẽ mở rộng thêm ở nhiều tỉnh, thành phố hơn, vì chúng mình cho rằng, đây là dự án vừa mang tính giáo dục nhưng cũng vừa lan tỏa thông điệp bảo vệ môi trường”.

Nhóm Fly To Sky đã tập hợp hơn 6.700 tình nguyện viên tham gia các hoạt động tình nguyện vì cộng đồng, qua đó trao tặng hơn 47.000 cuốn sách, 33 tủ sách – thư viện cho các trường học, lớp học vùng cao, mái ấm, hỗ trợ hơn 12.000 trẻ em được tiếp cận với sách, truyện, xây dựng thói quen đọc sách. Nhóm còn dạy học miễn phí thường xuyên cho hơn 50 trẻ em tại mái ấm mồ côi; hơn 5.000 trẻ em được sử dụng nước sạch khi đến trường; hơn 60.000 người được thụ hưởng các trang thiết bị y tế cơ bản hỗ trợ phòng, chống dịch; hơn 30.000 suất quà và hàng chục tấn hàng hóa, nhu yếu phẩm được trao tặng cho người dân khó khăn, yếu thế người đồng bào dân tộc thiểu số thông qua các dự án, chiến dịch của nhóm.

Nguồn: Báo Sinh viên Việt nam

Bài viết liên quan