THÀNH ĐOÀN ĐÀ NẴNG
Nhiệt liệt chào mừng kỷ niệm 88 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (03/02/1930 - 03/02/2018) và Chào đón Xuân Mậu Tuất 2018!

Đại tướng Võ Nguyên Giáp trong trái tim tuổi trẻ Việt Nam

Lượt xem: 8236

Đại tướng Võ Nguyên Giáp mãi mãi lưu danh trong lịch sử dân tộc
Sáng 13-10, Lễ truy điệu đồng chí Đại tướng Võ Nguyên Giáp, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Bí thư Quân ủy Trung ương, nguyên Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ; nguyên Bộ trưởng Bộ Quốc phòng, Tổng Tư lệnh Quân đội Nhân dân Việt Nam; Đại biểu Quốc hội từ khóa I đến khóa VII, được cử hành trọng thể theo nghi thức Quốc tang tại Nhà Tang lễ Quốc gia, số 5 Trần Thánh Tông, Hà Nội.

Các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước tiễn đưa Đại tướng Võ Nguyên Giáp. 													Ảnh: TTXVN
Các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước tiễn đưa Đại tướng Võ Nguyên Giáp. Ảnh: TTXVN

Vĩnh biệt Đại tướng!

Thân thiết và gần gũi bên linh cữu Đại tướng Võ Nguyên Giáp và gia quyến trong giờ phút thiêng liêng đầy xúc động này có các đồng chí: Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng cùng các đồng chí trong Bộ Chính trị, Ban Bí thư Trung ương Đảng, Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Thường trực Chính phủ, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và Thường vụ Quân ủy Trung ương.

Các đồng chí nguyên Tổng Bí thư Đỗ Mười, Lê Khả Phiêu, Nông Đức Mạnh; nguyên Chủ tịch nước Trần Đức Lương; nguyên Thủ tướng Chính phủ Phan Văn Khải; nguyên Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Phạm Thế Duyệt, Huỳnh Đảm cùng các đồng chí nguyên là Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, các đồng chí lãnh đạo và đại diện các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể, các tổ chức chính trị-xã hội ở Trung ương, Hà Nội và nhiều địa phương; các đồng chí lão thành cách mạng, các cựu tướng lĩnh, sĩ quan, cựu chiến binh, những người đồng chí, đồng đội, bạn chiến đấu thân thiết của Đại tướng Võ Nguyên Giáp đã có mặt tiễn biệt người đồng chí kính mến. Cụ bà Đặng Bích Hà, người bạn đời của Đại tướng cùng các con, cháu và đông đủ người thân trong gia quyến Đại tướng có mặt bên linh cữu trong giờ phút đầy thương đau này.

Quang cảnh Lễ truy điệu Đại tướng Võ Nguyên Giáp tại Hà Nội. 			      Ảnh: TTXVN
Quang cảnh Lễ truy điệu Đại tướng Võ Nguyên Giáp tại Hà Nội. Ảnh: TTXVN

Dự Lễ truy điệu và đưa tang Đại tướng Võ Nguyên Giáp, có Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Nhân dân Cách mạng Lào, Chủ tịch nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào Choummaly Sayasone; Chủ tịch danh dự Đảng Nhân dân Campuchia, Chủ tịch Quốc hội Vương quốc Campuchia Heng Samri.

Đúng 7 giờ, Lễ truy điệu đồng chí Đại tướng Võ Nguyên Giáp bắt đầu. Quân nhạc cử Quốc thiều.

Thay mặt Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Quốc hội, Chủ tịch nước, Chính phủ, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Quân uỷ Trung ương, quân và dân cả nước, đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Trưởng Ban Lễ tang, đọc Lời điếu. Tổng Bí thư xúc động nói: Đồng chí Đại tướng Võ Nguyên Giáp là nhà lãnh đạo có uy tín lớn của Đảng, Nhà nước và nhân dân ta; người học trò xuất sắc và gần gũi của Chủ tịch Hồ Chí Minh; người chiến sĩ cách mạng kiên trung; vị Đại tướng đầu tiên của Quân đội Nhân dân Việt Nam, đã vĩnh biệt chúng ta. Đây là một tổn thất lớn đối với Đảng, Nhà nước, nhân dân, Quân đội ta và gia quyến Đồng chí.

“Sống mãi với non sông đất nước”

Ôn lại cuộc đời hoạt động cách mạng của Đại tướng, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nêu rõ: Trọn cả cuộc đời với hơn 80 năm hoạt động cách mạng, Đồng chí đã có nhiều công lao to lớn và cống hiến đặc biệt xuất sắc đối với sự nghiệp cách mạng của Đảng ta, dân tộc ta. Cuộc đời hoạt động của Đồng chí gắn liền với quá trình phát triển của cách mạng nước ta và những mốc son lịch sử trọng đại, oanh liệt, đầy hy sinh, gian khổ của Đảng và dân tộc. Hơn 30 năm trên cương vị Tổng Tư lệnh Quân đội, Bí thư Quân ủy Trung ương, Đồng chí luôn nêu tấm gương sáng về tinh thần cách mạng tiến công, sáng tạo trong nghệ thuật quân sự, nghệ thuật cầm quân, quyết chiến và quyết thắng, đánh bại mọi âm mưu và thủ đoạn chiến tranh thâm độc của kẻ thù.

Tên tuổi Đại tướng Võ Nguyên Giáp gắn liền với thắng lợi vĩ đại của hai cuộc kháng chiến trường kỳ chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ; với sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Thắng lợi đó là kết tinh sức mạnh vô địch của khối đại đoàn kết toàn dân tộc được dẫn dắt bởi đường lối cách mạng đúng đắn, sáng tạo của Đảng ta và Chủ tịch Hồ Chí Minh; được làm nên bằng ý chí quyết chiến, quyết thắng của quân và dân ta cùng trí tuệ của một tập thể cán bộ lãnh đạo tài năng, dày dạn, được tôi luyện trong đấu tranh cách mạng mà Đồng chí là một trong những người tiêu biểu.

Đoàn xe chở Linh cữu Đại tướng Võ Nguyên Giáp trước cổng nhà riêng của Đại tướng ở 30 phố Hoàng Diệu, Hà Nội.              Ảnh: TTXVN
Đoàn xe chở Linh cữu Đại tướng Võ Nguyên Giáp trước cổng nhà riêng của Đại tướng ở 30 phố Hoàng Diệu, Hà Nội. Ảnh: TTXVN

Đảng, Nhà nước và nhân dân ta đánh giá cao công lao của Đại tướng Võ Nguyên Giáp. Các thế hệ cán bộ, chiến sĩ Quân đội ta suy tôn Đồng chí là Anh Cả của Quân đội Nhân dân Việt Nam. Con người, nhân cách và những cống hiến to lớn của Đồng chí in đậm trong lòng dân, là vị tướng của nhân dân, mãi mãi lưu danh trong lịch sử dân tộc.

Tổng Bí thư nhấn mạnh: Cuộc đời hoạt động cách mạng của Đại tướng Võ Nguyên Giáp là tấm gương sáng để đồng bào, đồng chí, cán bộ, chiến sĩ cả nước kính trọng, yêu quý, học tập và noi theo. Chúng tôi nguyện cùng toàn Đảng, toàn dân, toàn quân đoàn kết một lòng, ra sức phấn đấu, tiếp tục đi theo con đường cách mạng mà Đảng, Bác Hồ và các thế hệ cách mạng đi trước, trong đó có Anh, đã trọn đời phấn đấu, hy sinh vì độc lập, tự do của dân tộc, vì hạnh phúc của nhân dân; tiếp tục kiên định chủ nghĩa Mác-Lênin, tư tưởng Hồ Chí Minh, lý tưởng độc lập dân tộc và chủ nghĩa xã hội; đẩy mạnh sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước, vì mục tiêu xây dựng một nước Việt Nam dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh.

“Thưa Anh Văn! Anh ra đi nhưng hình ảnh và những cống hiến to lớn của Anh cho sự nghiệp cách mạng của Đảng và dân tộc sống mãi với non sông đất nước, sống mãi trong lòng nhân dân và bạn bè quốc tế”, Tổng Bí thư xúc động nói.

Trong nền nhạc trầm buồn “Hồn tử sĩ,” các đại biểu dự Lễ truy điệu dành phút mặc niệm, tưởng nhớ đồng chí Đại tướng Võ Nguyên Giáp.

Với niềm xúc động sâu sắc và chân thành, ông Võ Điện Biên, con trai cả của Đại tướng Võ Nguyên Giáp, thay mặt gia quyến, phát biểu bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc trước tình cảm mà các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Mặt trận, Quân đội, đồng bào, đồng chí trong cả nước, các đoàn đại biểu các nước anh em, bè bạn, các vị trong đoàn ngoại giao và các tổ chức quốc tế đã dành cho Đại tướng Võ Nguyên Giáp trong những ngày qua; cảm ơn các giáo sư, bác sĩ, y tá và nhân viên phục vụ Bệnh viện Trung ương quân đội 108 đã tận tình, ân cần chăm sóc Đại tướng đến giây phút cuối cùng...

Ông Võ Điện Biên xúc động bày tỏ: “Trong phút thiêng liêng này xin phép được ngẩng đầu tạ ơn tiên tổ của đất nước Việt Nam, tạ ơn anh linh của tất cả các anh hùng liệt sĩ từ hàng nghìn năm nay đã ngã xuống vì mảnh đất này và luôn luôn đồng hành cùng Đại tướng trong các cuộc trường chinh và cho đến những giây phút cuối cùng. Đại tướng cả đời vì nước, vì dân và lúc mất đi chắc chắn tinh thần của Đại tướng sẽ hòa cùng tinh thần của hàng chục triệu người dân nước Việt biến thành sức mạnh vì một nước Việt Nam hùng cường và thịnh vượng”.

Đoàn lãnh đạo thành phố Đà Nẵng viếng, dâng hương Đại tướng Võ Nguyên Giáp tại tỉnh Quảng Bình. 						       Ảnh: VIỆT DŨNG
Đoàn lãnh đạo thành phố Đà Nẵng viếng, dâng hương Đại tướng Võ Nguyên Giáp tại tỉnh Quảng Bình. Ảnh: VIỆT DŨNG

Đúng 7 giờ 30 phút, linh cữu Đại tướng Võ Nguyên Giáp được di chuyển lên cỗ linh xa.

Lễ chuyển linh cữu Đại tướng được cử hành theo nghi thức trang trọng nhất của Quân đội Nhân dân Việt Nam, với đội danh dự đại diện cho ba Quân chủng: Hải quân, Lục quân và Không quân.

7 giờ 40 phút, đoàn xe chở linh cữu Đại tướng Võ Nguyên Giáp bắt đầu chuyển bánh. Giữa đoàn xe tiêu binh, linh cữu Đại tướng Võ Nguyên Giáp được phủ Quốc kỳ và đặt trân trọng trên cỗ xe trọng pháo.

Xe tang lăn bánh trong tình cảm lưu luyến, ngập tràn xúc động của hàng vạn đồng bào, đồng chí Thủ đô và các tỉnh, thành đứng chật bên các tuyến đường Trần Thánh Tông - Tràng Tiền - Tràng Thi - Điện Biên Phủ - Hoàng Diệu - Trần Phú - Lê Trực - Sơn Tây - Kim Mã - Cầu Giấy - Xuân Thủy - Phạm Văn Đồng - cầu Thăng Long - sân bay Quốc tế Nội Bài. Bao trái tim nghẹn ngào tiễn biệt vị “Đại tướng của nhân dân”, người Cộng sản kiên trung, mẫu mực, một thiên tài quân sự, đã hiến trọn đời mình cho sự nghiệp cách mạng vẻ vang của Đảng và dân tộc.

Đại tướng đã hòa mình vào đất mẹ

Đúng 10 giờ 25 phút, chuyên cơ đặc biệt chở linh cữu Đại tướng Võ Nguyên Giáp cất cánh từ Sân bay Nội Bài hướng về đất mẹ Quảng Bình. Sau hơn 1 tiếng đồng hồ, chuyên cơ hạ cánh xuống sân bay Đồng Hới, Quảng Bình, đưa Đại tướng trở về với đất mẹ. Ngay sau đó, đoàn xe chở linh cữu Đại tướng rời sân bay Đồng Hới ra quốc lộ 1A về Vũng Chùa - Đảo Yến, nơi an nghỉ cuối cùng của Đại tướng Võ Nguyên Giáp. Đến 15 giờ 10, linh cữu Đại tướng đã về tới nơi an nghỉ cuối cùng tại Vũng Chùa-Đảo Yến thuộc xã Quảng Đông, huyện Quảng Trạch, Quảng Bình.

Lễ an táng Đại tướng Võ Nguyên Giáp tại Vũng Chùa-Đảo Yến. Ảnh: TTXVN
Lễ an táng Đại tướng Võ Nguyên Giáp tại Vũng Chùa-Đảo Yến. Ảnh: TTXVN

Suốt chiều dài gần 80km từ sân bay Đồng Hới đến nơi an táng Đại tướng ở khu vực Vũng Chùa-Đảo Yến, hàng vạn người dân đứng hai bên đường trầm lặng chờ đợi đoàn xe đưa linh cữu Đại tướng về nơi an táng. Vùng đất Vũng Chùa-Đảo Yến chiều qua dường như không thể phân biệt giữa biển người và biển nước mênh mông. Hàng trăm nghìn người lặng yên, nhiều người trong số đó dâng cao di ảnh Đại tướng.

16 giờ 30, từng nắm đất nhỏ được lãnh đạo Đảng, Nhà nước cùng gia quyến thả xuống mộ thay lời tiễn biệt Đại tướng. Vị anh hùng của dân tộc đã về cõi vĩnh hằng sau 103 mùa xuân ngụ chốn dương gian. Sau đó, các vị lãnh đạo Đảng, Nhà nước, gia quyến Đại tướng và nhân dân dành một phút mặc niệm để tưởng nhớ Đại tướng Võ Nguyên Giáp.

Đất mẹ Quảng Bình đã dang tay đón nhận người con vĩ đại của dân tộc Việt Nam. Nước mắt của những người con Quảng Bình, của toàn dân tộc Việt Nam đã không thể kìm nén, khi phải tiễn biệt Đại tướng Võ Nguyên Giáp, vị Đại tướng của nhân dân.

Từ lăng mộ tựa lưng vào Núi Thọ, hướng ra Biển Đông, Đại tướng sẽ an giấc ngàn thu. Nhưng trong tâm khảm của mọi con dân đất Việt, Đại tướng sẽ luôn sống mãi, non sông gấm vóc sẽ mãi khắc ghi công lao, nhân cách, đức độ của người. Ngàn thu vĩnh biệt!

Nguồn: Baodanang.vn
Bình luận
Thêm bình luận
Chưa có bình luận nào ở đây.
Bạn có thể viết bình luận của bạn ở đây
Nội dung bình luận không quá 300 từ, bạn không thể chèn các thẻ HTML/Javascript vào nội dung bài viết
Tên :
Email :
Nội dung :
 

Phóng sự Video

Số lượng truy cập:

012345678