THÀNH ĐOÀN ĐÀ NẴNG
Nhiệt liệt chào mừng kỷ niệm 88 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (03/02/1930 - 03/02/2018) và Chào đón Xuân Mậu Tuất 2018!

Xung kích

Thành đoàn Đà Nẵng thành lập các Đoàn giám sát bếp ăn tập thể tại các trường học trên địa bàn thành phố năm 2017
Từ ngày 27/9/2017 đến ngày 5/10/2017, Thành Đoàn Đà Nẵng tiến hành giám sát các bếp ăn tập thể trên địa bàn thành phố.
Thực hiện Kế hoạch số 1066/KH-UBND ngày 16/2/2017 của UBND thành phố về thực hiện công tác bảo đảm an toàn thực phẩm trên địa bàn thành phố Đà Nẵng năm 2017; Kế hoạch số 219/KH- MTTQ-BTT ngày 28/2/2017 của Ban thường trực Uỷ ban MTTQVN thành phố về thực hiện Chương trình phối hợp vận động và giám sát bảo đảm an toàn thực phẩm năm 2017, Đoàn kiểm tra Thành Đoàn Đà Nẵng và các đơn vị trực thuộc đã triển khai công tác giám sát các bếp ăn tập thể tại các đơn vị trường học trên địa bàn thành phố theo sự phân công của UBND thành phố.

Nội dung giám sát: Bám sát các nội dung được quy định tại Thông tư 30/2012/TT-BYT của Bộ Y tế quy định về điều kiện an toàn thực phẩm đối với cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, kinh doanh thức ăn đường phố, điều kiện an toàn thực phẩm đối với bếp ăn tập thể.

Để giám sát các cơ sở giáo dục có bếp ăn tập thể trên địa bàn thành phố, Thành Đoàn đã chỉ đạo các quận, huyện Đoàn phối hợp với các Phòng y tế, Trung tâm Y tế và các cơ quan chức năng tại địa phương tiến hành giám sát theo các nội dung đã quy định và có công tác tổng hợp, báo cáo với Ban Thường vụ Thành Đoàn.

Qua giám sát cho thấy các cơ sở giáo dục có bếp ăn tập thể cơ bản đạt yêu cầu chế biến thực phẩm theo quy trình 1 chiều, đảm bảo 3 bước. Kho nguyên liệu thực phẩm, kho lưu trữ bảo quản thực phẩm bao gói sẵn riêng biệt; khu vực rửa tay và nhà vệ sinh cách biệt. Nơi chế biến thức ăn được thiết kế theo nguyên tắc một chiều; có đủ dụng cụ chế biến, bảo quản và sử dụng riêng đối với thực phẩm tươi sống và thực phẩm đã qua chế biến; có đủ dụng cụ chia, gắp, chứa đựng thức ăn, dụng cụ ăn uống bảo đảm sạch sẽ, thực hiện chế độ vệ sinh hàng ngày; có trang bị găng tay sạch sử dụng một lần khi tiếp xúc trực tiếp với thức ăn; có đủ trang thiết bị phòng chống ruồi, dán, côn trùng và động vật gây bệnh. Khu vực ăn uống thoáng mát, có đủ bàn ghế và thường xuyên phải bảo đảm sạch sẽ. Khu trưng bày, bảo quản thức ăn ngay, thực phẩm chín bảo đảm vệ sinh. Có đủ sổ sách ghi chép thực hiện chế độ kiểm thực 3 bước theo hướng dẫn của Bộ Y tế và đủ dụng cụ lưu mẫu thức ăn, tủ bảo quản mẫu thức ăn lưu và bảo đảm chế độ lưu mẫu thực phẩm tại cơ sở ít nhất là 24 giờ kể từ khi thức ăn được chế biến xong.

Tuy nhiên, vẫn có một số đơn vị còn tồn tại các thiếu sót nhỏ trong quá trình thực hiện bếp ăn tập thể. Các thành viên đoàn giám sát đã có những góp ý chuyên môn và tổng hợp những đề xuất, kiến nghị. Các cơ sở bếp ăn tập thể đã ghi nhận ý kiến của Đoàn giám sát để hoạt động của bếp ăn tập thể được triển khai tốt hơn trong thời gia đến. 

          Tin, bài: BBT

 

 

Bình luận
Thêm bình luận
Chưa có bình luận nào ở đây.
Bạn có thể viết bình luận của bạn ở đây
Nội dung bình luận không quá 300 từ, bạn không thể chèn các thẻ HTML/Javascript vào nội dung bài viết
Tên :
Email :
Nội dung :
 

Phóng sự Video

Số lượng truy cập:

012345678