THÀNH ĐOÀN ĐÀ NẴNG
Nhiệt liệt chào mừng kỷ niệm 88 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (03/02/1930 - 03/02/2018) và Chào đón Xuân Mậu Tuất 2018!

Hoạt động cấp cơ sở trực thuộc

Tuổi trẻ Liên Chiểu- Vươn cao khát vọng trẻ
“Một năm khởi đầu từ mùa xuân. Một đời khởi đầu từ tuổi trẻ. Tuổi trẻ là mùa xuân của xã hội” ( Hồ chí Minh)
Trải qua bao thăng trầm lịch sử, lời gửi gắm của Bác Hồ dành cho thanh niên Việt Nam đến nay vẫn còn nguyên giá trị. Hiểu rõ sứ mệnh mà Đảng, tuổi trẻ Liên Chiểu hôm nay cũng không ngừng ra sức phấn đấu, rèn luyện, tu dưỡng đạo đức, lối sống cách mạng, cùng  kề vai, sát cánh viết tiếp truyền thống hào hùng mà cha anh để lại.

Nhiệm kỳ 2012-2017 đánh dấu cột mốc đáng nhớ của Đoàn TNCS Hồ Chí Minh quận Liên Chiểu với những dấu ấn rõ nét trong mọi phong trào, hoạt động, qua đó, hoàn thành xuất sắc chương trình hành động Nghị quyết Nhiệm kì IV, góp phần cùng với chính quyền địa phương thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ chính trị, kinh tế-xã hội trên địa bàn.

Trong nhiệm kỳ qua, “Thanh niên tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng” là một trong những phong trào nổi bật của Quận đoàn Liên Chiểu. Điển hình là công tác dân vận làm đường bê tông tại các vùng nông thôn như huyện Hòa Vang, các khu dân cư thuộc phường Hòa Hiệp Nam, Hòa Hiệp Bắc... Những con đường hôm nay như vẫn in rõ nụ cười và giọt mồ hôi tình nguyện của hàng ngàn thanh niên Liên Chiểu. Giữa cái nắng oi bức, họ vẫn miệt mài với công việc để công trình sớm hoàn thành đưa vào sử dụng để bà con đỡ khổ vì mưa ngập, bụi mù. Đó không chỉ là con đường mà còn là trách nhiệm, là ý thức sống vì cộng đồng của những người trẻ hôm nay. Mỗi con đường mới mở ra, không chỉ tạo điều kiện lưu thông tốt hơn, mà kéo theo đó là cả tương lai đầy hứa hẹn hơn. Ông Lê Quí Đôn ( người dân tổ 86, phường Hòa Hiệp Nam), cho biết: “ Trước đây con đường tại tổ chúng tôi là con đường cát. Nhờ ĐVTN làm đường, giờ thì “ đường thông, hè thoáng”. Bà con sinh hoạt cũng thuận lợi hơn, và gia đình tôi buôn bán, làm ăn cũng tốt hơn trước”.  

ĐVTN tích cực tham gia các hoạt động dân vận.

Đạo lí “ Uống nước nhớ nguồn” luôn được thế hệ trẻ ghi sâu và thể hiện bằng những việc làm thiết thực như: vận động nguồn kinh phí 625 triệu đồng sửa chữa, xây mới nhà ở cho 25 gia đình chính sách khó khăn; giúp đỡ, thăm hỏi, tặng quà Mẹ VNAH, các gia đình chính sách; ra quân dọn vệ sinh, thắp nến tri ân tại các Nghĩa trang, Đền Tưởng niệm…

Trong kháng chiến, bao lớp người đã anh dũng hi sinh vì độc lập Tự do của dân tộc. Nhưng đến nay, khi hòa bình lặp lại, non sông thu về một mối, họ vẫn phải lưu lạc giữa chiến trường, nơi rừng sâu, núi thẳm. Đó không chỉ là nỗi đau của thân nhân các anh hùng liệt sĩ, mà còn là nỗi đau, sự day dứt của những người còn sống hôm nay. Với mong muốn sớm đưa các anh về với gia đình, đồng đội, Đoàn viên thanh niên Liên Chiểu xung phong theo chân Hội CCB Quận, Phường lên đường đi tìm hài cốt liệt sĩ. Không quản khó khăn vượt núi, băng rừng đi tìm đồng đội,  Đoàn đã tìm và đưa được nhiều đồng chí về yên nghỉ tại NTLS Quận và quê nhà.

ĐVTN tham gia qui tập hài cốt liệt sĩ

Nhằm giúp TTN chậm tiến, TTN hư hòa nhập với cộng đồng, Quận đoàn đã  nhận kèm cặp, cảm hóa 49 em thanh niên chậm tiến và 6 em sử dụng ma túy lần đầu. Dưới sự dìu dắt, sẻ chia của các đoàn viên thanh niên, đã thay đổi rõ rệt, có lí tưởng sống đúng đắn; nhiều em đã tìm được việc làm với thu nhập ổn định có thể chăm lo cho bản thân và hỗ trợ cho gia đình. Như em Nguyễn Lệ Thanh Trí, sinh năm 1996, từng bỏ học, lêu lỏng, theo bạn bè sử dụng ma túy đá. Nhờ sự hỗ trợ của Đoàn thanh niên, Trí đã từ bỏ được con đường nghiện ngập và được Quận đoàn hỗ trợ 8 triệu đồng mua xe máy làm phương tiện đi lại; được hỗ trợ học pha chế. Hiện Trí đang tham gia nghĩa vụ quân sự bảo vệ Tổ quốc.

 “Đồng hành với thanh niên trong nghề nghiệp và việc làm”, Đoàn thanh niên các cấp đã tổ chức định hướng, tư vấn nghề nghiệp và tín chấp với NHCSXH quận Liên Chiểu trên 1 tỷ đồng cho thanh niên vay vốn làm ăn. Từ đó, nhiều thanh niên đã vươn lên và làm giàu trên chính mảnh đất quê hương. Như anh Vũ Thành Đạt (Tổ 13 – KDC Quang thành 3B1, phường Hòa Khánh Bắc), sinh năm 1992, đã được Quận đoàn tư vấn, định hướng, vay vốn để phát triển mô hình trồng trọt, Tận dụng diện tích đất đồi núi của gia đình tại khu vực thôn Quan Nam 3, xã Hòa Liên, Huyện Hòa Vang, Đạt đã để thử nghiệm và thành công trong việc phát triển một số giống cây trồng, con vặt nuôi lạ như: Gà Đông Tảo, hoa lan( giống Mokara và giống Denrobium)… Với sự quyết tâm cùng sự hỗ trợ của các Hội, đoàn thể, Đạt vươn lên làm giàu với thu nhập gần 200 triệu đồng/năm; đồng thời, giải quyết việc làm cho 2 lao động thường xuyên và 3 thanh niên tại địa phương.

Đoàn các cấp đến tham quan mô hình trồng trọt, chăn nuôi của anh Vũ Thành Đạt.

Màu áo xanh tình nguyện còn xuất hiện đều đặn tại các buổi ra quân “Ngày thứ 7 tình nguyện”, “Ngày chủ nhật xanh”; đảm bảo trật tự đô thị, vỉa hè; xóa quảng cáo rao vặt sai qui định; phối hợp phân luồng giao thông, giữ gìn trật tự ATGT “ Vì cổng trường bình yên” tại các trường học góp phần tích cực trong việc thực hiện năm “ Văn hóa, văn minh đô thị”; chương trình Đề án “ 4 an” của Thành phố… Các hoạt động từ thiện như: nồi cháo tình thương, bữa ăn từ thiện, tiếp sức màu thi, hiến máu nhân đạo cũng thường xuyên được tổ chức với sự tham gia nhiệt tình của hàng ngàn ĐVTN. Dường như, mỗi góc phố, con đường đều lưu lại hình ảnh đẹp về màu áo xanh tình nguyện của thanh niên Liên Chiểu.

Với sự đổi mới tích cực, nhiệm kỳ qua, Quận đoàn Liên Chiểu đã gặt hái nhiều thành tích cao trong công tác Đoàn và phong trào TTN. Nhiệm kì 5 năm, quận đoàn Liên Chiểu đã có 4 năm: 2012, 2013, 2014 và 2016 đạt danh hiệu là đơn vị xuất sắc dẫn đầu khối quận, huyện của TP. Và trong tất thảy những tấm bằng khen đáng quí ấy, thì chính sự tin yêu của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân quận Liên Chiểu dành cho thế hệ trẻ hôm nay chính tấm bằng khen danh dự cao quí nhất, đáng trân trọng nhất. Đây sẽ là động lực để tuổi trẻ quận nhà tiếp tục ra sức rèn luyện, phấn đấu, cống hiến hơn nữa cho sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc hôm nay và mai sau.

ĐVTN hăng hái lên đường bảo vệ Tổ quốc.

Đoàn TNCS HCM được Thành đoàn Đà Nẵng trao tặng Cờ thi đua xuất sắc 5 năm liền , nhiệm kì 2017-2021.

Chặng đường 5 năm không hẳn là dài nhưng đủ để khẳng định sức trẻ của Liên Chiểu trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ quê hương. Khép lại chặng đường 5 năm, thanh niên Liên Chiểu hôm nay xốc lại hành trang, đi tiếp hành trình mới với bao khát vọng trẻ; cùng kề vai sát cánh, đốt tiếp ngọn lửa đam mê để cháy hết mình vì những điều tốt đẹp cho cộng đồng.

Tin, bài: CTV Kim Hiếu, Đài truyền thanh quận Liên Chiểu

 

 

Bình luận
Thêm bình luận
Chưa có bình luận nào ở đây.
Bạn có thể viết bình luận của bạn ở đây
Nội dung bình luận không quá 300 từ, bạn không thể chèn các thẻ HTML/Javascript vào nội dung bài viết
Tên :
Email :
Nội dung :
 

Phóng sự Video

Số lượng truy cập:

012345678