THÀNH ĐOÀN ĐÀ NẴNG
Nhiệt liệt chào mừng kỷ niệm 88 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (03/02/1930 - 03/02/2018) và Chào đón Xuân Mậu Tuất 2018!

Thắp sáng ước mơ tuổi trẻ

Lượt xem: 139454

Cậu học trò mù đậu hai trường đại học
(ĐNĐT) - Mặc dù không may mắn do bị khiếm thị từ nhỏ, song Võ Văn Nhật (sinh năm 1995, trú phường Mỹ An, quận Ngũ Hành Sơn, thành phố Đà Nẵng) đã không ngừng nỗ lực, vượt lên hoàn cảnh khó khăn để học tốt. Và mới đây, em đã nhận tin vui "kép" khi cùng lúc đậu vào hai trường đại học (ĐH): nguyện vọng 1 vào ngành Quản trị kinh doanh tổng hợp (Trường ĐH Kinh tế, ĐH Đà Nẵng) và nguyện vọng 2 vào ngành Luật (Khoa Luật, Trường ĐH Huế)
 
Chúng tôi hẹn và tranh thủ gặp Nhật lúc em vừa kết thúc buổi học chính trị đầu tiên ở Trường ĐH Kinh tế Đà Nẵng. Nhật chia sẻ, ngày đầu tiên đến giảng đường với hàng trăm bạn mới nên còn khá bỡ ngỡ và mới lạ nhưng chắc chắn vài bữa sau rồi sẽ quen. “Điều làm em lo lắng nhất hiện nay là các tài liệu học tập cũng như tài liệu tham khảo ở trường không có nhiều loại dành cho người khiếm thị. Thời gian học ĐH sắp đến có lẽ sẽ là thử thách lớn nhất đối với cuộc đời em”, Nhật tâm sự.

18 năm trước, cậu bé Võ Văn Nhật bụ bẫm, khuôn mặt tuấn tú chào đời trong niềm vui, niềm hạnh phúc vỡ òa của mọi người trong gia đình. Song niềm hạnh phúc ấy kéo dài chẳng được bao lâu khi Nhật không may mắn gặp phải chứng bệnh quái ác: viêm võng mạc, tổn thương đáy mắt. Mặc dù được gia đình đưa đi khắp các bệnh viện tìm cách cứu chữa nhưng căn bệnh này đã cướp đi ánh sáng của đôi mắt. Khi nhận tin dữ, chị Nguyễn Thị Anh (mẹ Nhật) dường như chết lặng. “Lúc đó, cả gia đình lo lắng và cố gắng tìm đủ mọi cách để làm sao có thể mang lại ánh sáng cho cháu, nhưng số phận chẳng cho cháu được may mắn…”, chị Anh nghẹn ngào nhớ lại.

Qua tiếp xúc, trò chuyện với Nhật, chúng tôi càng cảm phục hơn nghị lực và sự cố gắng mà suốt 12 năm học em trải qua để nuôi dưỡng cho mình một ước mơ về tương lai tươi sáng. “Em mơ sẽ thi đậu vào ngành Quản trị kinh doanh tổng hợp để khi ra trường, em có thể mở một doanh nghiệp nhỏ và qua đó có cơ hội giúp đỡ, cũng như tạo công ăn việc làm cho những người không may mắn có cùng cảnh ngộ như em”, Nhật bày tỏ.

Từ đó, chàng trai tật nguyền đã tự mình nỗ lực, “đánh vật” với lượng kiến thức khổng lồ, mò mẫm với chữ nổi Braille. Việc học vất vả, song suốt thời gian học ở Trường Phổ thông chuyên biệt Nguyễn Đình Chiểu (Đà Nẵng), Nhật luôn đạt thành tích học sinh giỏi, nhất là ở các môn của khối tự nhiên. Nhật cũng đã đoạt một giải khuyến khích và hai giải ba ở kỳ thi học sinh giỏi môn Hóa học cấp thành phố Đà Nẵng. Ngoài ra, trong thời gian sống và học tập tại Trường Phổ thông chuyên biệt Nguyễn Đình Chiểu, Nhật luôn đại diện cho trường đi thi các môn năng khiếu cấp Quốc gia và cũng đoạt nhiều giải cao.

Đặc biệt, khoảng thời gian ôn thi ĐH là lúc áp lực và vất vả nhất đối với Nhật do các tài liệu ôn thi cho tới các dạng đề thi ĐH đều không có sẵn bằng chữ nổi Braille. Vì vậy, để có tài liệu cho con học, chị Nguyễn Thị Anh đã phải miệt mài ngồi đọc để cho con “phiên dịch” sang chữ nổi Braille. Sau đó, suốt hơn 2 tháng trời, Nhật một mình ngồi ôn luyện miệt mài, tự mình giải các bộ đề thi những năm trước. “Cũng may mắn cho em, trong thời gian ôn tập, thỉnh thoảng có các anh chị tình nguyện viên của Trường ĐH Bách khoa xuống hướng dẫn ôn tập rất nhiệt tình. Đó cũng chính là một phần hỗ trợ đã tiếp thêm nghị lực, sức mạnh cho em thi tốt”, Nhật cho hay.

Khi nhắc đến những dự định mới cho tương lai, Nhật bảo chưa nói được nhiều, bởi hiện tại em vẫn gặp rất nhiều khó khăn trong học tập, trong khi cuộc sống gia đình còn nhiều vất vả. Chia tay chúng tôi, Nhật cho biết, ước mong lớn nhất của em hiện giờ là có được một chiếc máy tính xách tay và một máy ghi âm để có thể “trợ giúp” đắc lực cho em trong suốt 4 năm trên giảng đường ĐH.

Độc giả có tấm lòng hảo tâm, chia sẻ và giúp đỡ về tinh thần lẫn vật chất cho em Võ Văn Nhật, có thể liên lạc qua số điện thoại: 01225. 526. 529. Hoặc gia đình chị Nguyễn Thị Anh, số nhà 6, đường Mỹ An 1 (phường Mỹ An, quận Ngũ Hành Sơn, thành phố Đà Nẵng).

Số tài khoản: 711A19596357, Ngân hành TMCP Công thương Việt Nam chi nhánh quận Ngũ Hành Sơn (Đà Nẵng).

Đắc Mạnh

Bình luận
Thêm bình luận
Chưa có bình luận nào ở đây.
Bạn có thể viết bình luận của bạn ở đây
Nội dung bình luận không quá 300 từ, bạn không thể chèn các thẻ HTML/Javascript vào nội dung bài viết
Tên :
Email :
Nội dung :
 

Phóng sự Video

Số lượng truy cập:

012345678