THÀNH ĐOÀN ĐÀ NẴNG
Nhiệt liệt chào mừng kỷ niệm 88 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (03/02/1930 - 03/02/2018) và Chào đón Xuân Mậu Tuất 2018!

Một thời hoa lửa kỷ niệm 50 năm cuộc tổng tiến công xuân Mậu Thân 1968

Lượt xem: 220

Cuộc Tổng tiến công và nổi dậy Tết Mậu Thân 1968: 50 năm nhìn lại
Trong lịch sử hào hùng của cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước, cuộc Tổng tiến công và nổi dậy đồng loạt Tết Mậu Thân 1968 là một trong những sự kiện lớn đã gây ra nhiều cuộc tranh cãi kéo dài của giới quân sự cũng như nhiều nhà khoa học trong và ngoài nước về đánh giá sự thành bại, được hay chưa được của sự kiện lịch sử này.
 Ngoài các công trình khoa học, các sách lịch sử tổng kết sự kiện này đã xuất bản 50 năm qua, thời gian gần đây, nhiều công trình nghiên cứu mới tiếp tục được công bố.

Ngày nay, lịch sử đã lùi 50 năm, qua nhiều nghiên cứu, các cuộc hội thảo và những tài liệu mật của ta và của phía Mỹ được công bố, chúng ta có điều kiện tiếp cận và cách nhìn toàn diện, đầy đủ hơn sự kiện này.  Từ số báo này, Đà Nẵng cuối tuần giới thiệu cùng bạn đọc bài viết của PGS,TS Trương Minh Dục về sự kiện này.

Kỳ 1: Đưa cách mạng Việt Nam lên tầm cao mới

Đầu năm 1965, bị thất bại trong chiến lược “chiến tranh đặc biệt”, Mỹ đưa quân viễn chinh vào miền Nam, tiến hành “chiến tranh cục bộ”, trực tiếp xâm lược miền Nam, đồng thời phát động chiến tranh phá hoại bằng không quân và hải quân ở miền Bắc. Sau khi quân chiến đấu Mỹ đổ bộ vào Đà Nẵng (tháng 3-1965) Đảng ta đã đánh giá đúng địch, ta về mặt chiến lược, thấy trước khả năng lực lượng vũ trang ta phải trực tiếp chiến đấu với quân Mỹ và nhận rõ những nhân tố thắng lợi của chiến trường.

Chuyển chiến tranh cách mạng miền Nam sang thời kỳ giành thắng lợi quyết định

Mặc dầu ta chưa hiểu thật cụ thể về lực lượng và cách đánh của quân chiến đấu Mỹ, nhưng do quán triệt tư tưởng chiến lược tiến công, với ý chí sắt đá giải phóng miền Nam, bảo vệ miền Bắc, thống nhất Tổ quốc, với tinh thần cách mạng “cứ đánh đi, thực tiễn sẽ giúp ta tìm ra cách đánh”, Đảng ta đã đề ra đường lối chính trị, đường lối quân sự, nghệ thuật chỉ đạo chiến tranh, xây dựng ý chí, quyết tâm đánh thắng giặc Mỹ xâm lược trong toàn Đảng, toàn quân, toàn dân.

Dưới sự lãnh đạo của Đảng, nhân dân cả nước tiến hành cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước. Ở miền Nam quân và dân ta đã đánh bại các cuộc hành quân chiến lược của quân Mỹ nhằm tiêu diệt chủ lực ta, tiêu diệt đầu não của kháng chiến trong mùa khô lần thứ nhất (1965-1966) và mùa khô lần thứ hai (1966-1967), đặc biệt là đánh bại cuộc hành quân Junction City đánh vào Tây Ninh hòng tiêu diệt cơ quan đầu não kháng chiến của ta.

Từ bối cảnh chính trị thế giới, đặc biệt tình hình chính trị nước Mỹ lúc bấy giờ và thực tiễn chiến trường, Hội nghị Bộ Chính trị tháng 12-1967 và tiếp đó là Hội nghị Ban Chấp hành Trung ương Đảng thứ 14 (tháng 1-1968) quyết định chuyển chiến tranh cách mạng miền Nam sang một thời kỳ mới - thời kỳ giành thắng lợi quyết định. Hội nghị  xác định “Tổng công kích và tổng khởi nghĩa là một giai đoạn, một quá trình tiến công chiến lược rất mãnh  liệt và phức tạp, kết hợp tiến công quân sự và tiến công chính trị, thực hành ba mũi giáp công trên cả ba vùng chiến lược và phối hợp tiến công ngoại giao. Đó là một giai đoạn bao gồm nhiều chiến dịch lớn của lực lượng vũ trang cách mạng ở các vùng chiến lược quan trọng kết hợp với những cuộc nổi dậy dưới nhiều hình thức của  quần chúng nhân dân cách mạng ở các thành thị và vùng nông thôn còn bị tạm chiếm, bao gồm những cuộc công kích kết hợp với những cuộc khởi nghĩa tại “đô thành” của địch và các thành phố lớn, đặc biệt là các thành phố X,Y, Z, nơi tập trung bộ máy quân sự và hành chính đầu não của địch”.

Hội nghị Bộ Chính trị, tiếp đó là Hội nghị Trung ương dự đoán ba khả năng phát triển của tình hình:
“a) Khả năng thứ nhất là ta giành được thắng lợi to lớn ở các chiến trường quan trọng, những cuộc công kích và khởi nghĩa thành công ở các đô thị lớn và ta lần lượt đập tan được những cuộc phản kích của địch, làm cho địch thất bại đến mức không thể gượng lại được nữa, đè bẹp ý chí xâm lược của địch, bắt chúng phải chịu thua, phải thương lượng, đi đến kết thúc chiến tranh theo những mục tiêu và  yêu cầu của ta”.

“b) Khả năng thứ hai là tuy giành được thắng lợi quan trọng ở nhiều nơi, nhưng địch cố gắng tập trung và tăng viện thêm lực lượng từ ngoài vào, giành lại và giữ vững những vị trí quan trọng, ổn định được các thành thị lớn, nhất là “đô thành” và dựa vào các căn cứ lớn để tiếp tục chiến đấu với ta”.

“c) Khả năng thứ ba là Mỹ động viên và tăng viện lực lượng, mở rộng chiến tranh cục bộ ra miền Bắc Việt Nam, sang Campuchia và ở Lào, hòng xoay chuyển cục diện chiến tranh và gỡ thế thua của chúng”.

Đầu năm mới 1968 nhân dân ta hân hoan đón mừng xuân mới với bài thơ Xuân, nhưng cũng là sự chỉ đạo kháng chiến của Bác Hồ:

“Xuân này hơn hẳn mấy xuân qua
Thắng trận tin vui khắp nước nhà,
Nam Bắc thi đua đánh giặc giỏi.
Tiến lên, toàn thắng ắt về ta !”

Đưa chiến tranh vào sào huyệt địch

Cuộc Tổng tiến công và nổi dậy Tết Mậu Thân 1968 bắt đầu từ ngày 30-1 đến ngày 28-3, quân và dân ta trên chiến trường miền Nam đã tiến công vào 4 thành phố lớn, 37 thị xã và hàng trăm thị trấn, quận lỵ, trong đó có 4 bộ tư lệnh quân đoàn, 8 bộ tư lệnh sư đoàn, hai bộ tư lệnh biệt khu, hai bộ tư lệnh dã chiến Mỹ và 30 sân bay. Lần đầu tiên ta đã đưa chiến tranh vào đô thị, có nghĩa là vào sào huyệt địch tại khu trọng điểm Sài Gòn - Gia Định, Đà Nẵng, Huế, đặc biệt là trận đánh thẳng vào Sứ quán Mỹ, đã làm rung động xã hội Mỹ, nhân dân Mỹ bàng hoàng, khuynh hướng muốn chấm dứt chiến tranh trở thành áp đảo; đã làm phá sản hoàn toàn chiến tranh cục bộ của Mỹ, giáng một đòn bất ngờ vào ý chí xâm lược của đế quốc Mỹ, buộc Mỹ phải thay đổi chiến lược từ “chiến tranh cục bộ” sang “Việt Nam hóa chiến tranh”, phải ngồi vào bàn đàm phán với ta ở Paris (Pháp) và sau đó phải rút quân Mỹ về nước.

Chỉ hai tháng sau cuộc Tổng tiến công và nổi dậy Tết Mậu Thân, ngày 31-3-1968, Tổng thống Mỹ Johnson tuyên bố 3 điểm: Một là, Mỹ đơn phương ngưng ném bom đánh phá miền Bắc từ vĩ tuyến 20 trở ra. Hai là, Mỹ nhận đàm phán với Việt Nam. Ba là, Johnson không ra tranh cử tổng thống một nhiệm kỳ nữa. Đây chính là sự thừa nhận đau lòng của Tổng thống Mỹ về sự phá sản chiến tranh cục bộ của Mỹ và báo hiệu sự thất bại không thể tránh khỏi của chúng.

Sau Tổng tiến công Tết Mậu Thân, chiến tranh Việt Nam mang một đặc điểm mới: vừa đánh, vừa đàm. Chúng ta không chỉ triển khai chiến đấu trên mặt trận quân sự mà còn cả trên mặt trận ngoại giao, pháp lý. Vừa đánh vừa đàm là một truyền thống đánh giặc của dân tộc Việt Nam ta.

Hội nghị Trung ương lần thứ 21 khoá III (tháng 7-1973) đã đánh giá: Cuộc Tổng tiến công và nổi dậy đồng loạt Tết Mậu Thân 1968 đánh vào cơ quan đầu não của địch ở Sài Gòn và các thành thị, vây hãm địch nhiều ngày ở Khe Sanh, đồng thời đánh địch khắp các vùng nông thôn bị tạm chiếm, đã  giáng một đòn bất ngờ lớn, làm cho quân Mỹ - ngụy hoang mang dao động mạnh. Cuộc tổng tiến công chiến lược ấy đã giành được thắng lợi rất to lớn buộc đế quốc Mỹ phải thay đổi chiến lược quân sự của chúng.

Như vậy, Tổng tiến công Mậu Thân 1968 là một trong những sự kiện sáng chói, đã đưa cách mạng Việt Nam lên một tầm cao mới, chúng ta đã thực hiện được mục tiêu đề ra là:“Đè bẹp ý chí xâm lược của Mỹ, buộc Mỹ phải ngồi vào bàn thương lượng”. Thắng lợi đó đã tạo nên một bước ngoặt quan trọng của cuộc chiến tranh giải phóng, dẫn tới trận quyết chiến chiến lược cuối cùng vào mùa Xuân 1975.

PGS, TS Trương Minh Dục.

Bình luận
Thêm bình luận
Chưa có bình luận nào ở đây.
Bạn có thể viết bình luận của bạn ở đây
Nội dung bình luận không quá 300 từ, bạn không thể chèn các thẻ HTML/Javascript vào nội dung bài viết
Tên :
Email :
Nội dung :
 

Phóng sự Video

Số lượng truy cập:

012345678