THÀNH ĐOÀN ĐÀ NẴNG
Nhiệt liệt chào mừng kỷ niệm 73 năm Ngày thành lập quân đội Nhân dân Việt Nam (22/12/1944 - 22/12/2017) và 28 năm Ngày Hội quốc phòng toàn dân (22/12/1989 - 22/12/2017); Chào mừng thành công Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XI, nhiệm kỳ (2017-2022)

Xung kích

Lượt xem: 280

Công tác cảm hóa, giáo dục thanh thiếu niên sử dụng chất ma túy bước đầu đạt được những kết quả khả quan
Ngày 4-1, UBND thành phố tổ chức Hội nghị đánh giá kết quả 2 năm (2016-2017) thực hiện thí điểm công tác cảm hóa, giáo dục, giúp đỡ thanh thiếu niên sử dụng trái phép chất ma túy trên dịa bàn thành phố, nhằm đúc kết những mô hình hay, những giải pháp thực hiện tốt, những bài học kinh nghiệm và kịp thời biểu dương, khen thưởng các tập thể, cá nhân đạt thành tích, đồng thời đề xuất Thành ủy, HĐND thành phố ban hành chủ trương mở rộng công tác trong thời gian đến. Phó Chủ tịch UBND thành phố Hồ Kỳ Minh chủ trì hội nghị.
Báo cáo tại hội nghị, ông Lê Minh Hùng, Chi cục Trưởng Chi cục Phòng chống tệ nạn xã hội, cho biết, thời gian qua, tình hình người sử dụng trái phép chất ma túy tăng nhanh và ngày càng trẻ hóa, một số vụ án đặc biệt nghiêm trọng do tội phạm ma túy và tệ nạn ma túy gây ra làm bất an trong đời sống xã hội và nhiều hệ lụy khác. Tại thời điểm cuối năm 2015, thành phố có 2.243 người sử dụng ma túy, trong số đó không ít thanh thiếu niên do tính bồng bột, hiếu kỳ của tuổi trẻ bị đối tượng xấu rủ rê, lôi kéo vào con đường sử dụng ma túy, nếu không kịp thời cảm hóa, ngăn chặn thì các em sẽ trở thành kẻ nghiện ngập và để lại hậu quả khôn lường cho bản thân, gia đình và xã hội.
 

Trước tình hình đó, Thành ủy, HĐND thành phố kịp thời đề ra chủ trương để UBND thành phố có cơ sở triển khai thí điểm công tác cảm hóa, giáo dục, giúp đỡ nhằm ngăn chặn thanh thiếu niên sử dụng trái phép chất ma túy, góp phần làm giảm, đẩy lùi tốc độ gia tăng người nghiện mới. Trong đó, đề nghị Hội Cựu chiến binh, Thành Đoàn và Hội Liên hiệp phụ nữ thành phố nhận cảm hóa, giáo dục và giúp đỡ đợt I (2015-2016) đối với 100 em, gồm Hội Cựu chiến binh 40 em, Thành Đoàn 30 em và Hội Liên hiệp phụ nữ thành phố 30 em; đợt II (2017) giúp đỡ 125 em, gồm Hội Cựu chiến binh 45 em, Thành Đoàn 40 em và Hội Liên hiệp phụ nữ 40 em. Với việc triển khai đồng bộ nhiều giải pháp, sau 2 năm thực hiện, công tác cảm hóa, giáo dục, giúp đỡ thanh thiếu niên sử dụng trái phép chất ma túy đã đạt được những kết quả khả quan, đợt I đã có 73/100 em tiến bộ, trong đó 62 em có việc làm ổn định; đợt II có 81/125 em được đánh giá tiến bộ, trong đó 71 em có việc làm ổn định. Ngoài số đối tượng được thành phố giao cho Hội Cựu chiến binh, Hội Liên hiệp Phụ nữ và Thành Đoàn, trong 2 năm qua, UBND các quận, huyện cũng đã mở rộng tổ chức cảm hóa, giáo dục thêm 255 em; kết quả có 151 em tiến bộ, đạt tỉ lệ 58,4%, trong đó 131 em có việc làm. Tổng số kinh phí được huy động để tổ chức cảm hóa, giáo dục, giúp đỡ 480 thanh thiếu niên sử dụng trái phép chất ma túy trong 2 năm qua là 2,51 tỷ đồng, trong đó ngân sách thành phố hỗ trợ 2,25 tỷ đồng, ngân sách quận, huyện hỗ trợ 0,26 tỷ đồng; hiện nay, đã chi hỗ trợ trực tiếp cho các em và triển khai các hoạt động gần 1,6 tỷ đồng.

Một số mô hình nổi bật của các ngành, hội đoàn thể, địa phương đã phát huy hiệu quả, cụ thể như: mô hình “4 trong 1”, gồm 1 Chủ tịch hội, 1 Chi hội trưởng, 1 hội viên gần nhất, 1 cảnh sát khu vực theo dõi, kèm cặp 1 em trong diện cảm hóa giáo dục, của Hội Cựu chiến binh thành phố; mô hình “Chúng tôi và gia đình luôn bên bạn", gồm Hội phụ nữ từ thành phố đến xã/phường và chi hội, phối hợp với chính quyền và công an khu vực theo cùng gia đình trực tiếp kèm cặp, giúp đỡ 1 em của Hội Liên hiệp phụ nữ thành phố; mô hình “1 trong 4”, gồm 1 cán bộ Thành Đoàn, 1 cán bộ quận Đoàn, 1 cán bộ Đoàn xã/phường, 1 đoàn viên là công an kèm cặp 1 em trong diện cảm hóa giáo dục, của Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh thành phố.

 

Phát biểu tại hội nghị, Phó Chủ tịch Hồ Kỳ Minh cho biết, trong những năm qua, công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm và tệ nạn ma túy được Đảng bộ, chính quyền thành phố tập trung lãnh đạo, chỉ đạo quyết liệt, triển khai đồng bộ nhiều giải pháp, huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc, bước đầu tạo được những chuyển biến tích cực, góp phần quan trọng vào công tác đảm bảo an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn thành phố. Tuy nhiên, thời gian gần đây, tình hình tội phạm và tệ nạn ma túy trên địa bàn thành phố có chiều hướng diễn biến phức tạp và gia tăng, thủ đoạn hoạt động của tội phạm ma túy ngày càng tinh vi, đối tượng sử dụng ma túy ngày càng trẻ hóa, địa bàn lan rộng đến vùng sâu, vùng xa, vùng giáp ranh, gây khó khăn cho các lực lượng chức năng trong công tác đấu tranh triệt phá.

Phó Chủ tịch UBND thành phố đánh giá cao việc hiến kế và đứng ra nhận nhiệm vụ cảm hóa, giáo dục và giúp đỡ tiến bộ đối với một số thanh thiếu niên sử dụng trái phép chất ma túy của 3 đoàn thể Hội Cựu chiến binh, Hội Liên hiệp phụ nữa thành phố và Đoàn TNCS Hồ Chí Minh thành phố, cùng sự vào cuộc của UBND các quận, huyện trong công tác này. Theo Phó Chủ tịch UBND thành phố, kết quả đạt được trong 2 năm qua là công sức của các hội viên, đoàn viên, của các lực lượng trực tiếp thực hiện nhiệm vụ này và sự hỗ trợ của các tổ chức, cá nhân, sự hợp tác của thân nhân gia đình, sự nỗ lực vươn lên của chính các em. Lãnh đạo thành phố ghi nhận và biểu dương sự nỗ lực của các cấp, các ngành, các tập thể, cá nhân, các cán bộ hội, đoàn thể, các đồng chí cựu chiến binh, các chị phụ nữ, các bạn đoàn viên thanh niên đã dang rộng vòng tay, đem hết tâm huyết của mình để vận động, thuyết phục, giúp đỡ các em, vì nhiều hoàn cảnh khác nhau đã vướng vào tệ nạn xã hội, có điều kiện từ bỏ thói hư, tật xấu, từ bỏ ma túy, phấn đấu vươn lên trở thành người tốt, sống có ích cho gia đình và xã hội.

Trong thời gian chờ ban hành quy định lâu dài về công tác cảm hóa, giáo dục, giúp đỡ tiến bộ đối với toàn thể thanh thiếu niên sử dụng trái phép chất ma túy trên địa bàn thành phố, Phó Chủ tịch Hồ Kỳ Minh đề nghị, các tổ chức chính trị - xã hội tiếp tục theo dõi, giúp đỡ số được cảm hóa, giáo dục đợt I và đợt II; đồng thời, nhận cảm hóa, giáo dục thanh thiếu niên sử dụng trái phép chất ma túy trên địa bàn thành phố năm 2018 theo chỉ tiêu thành phố thông báo cho UBND các quận, huyện.

 

Nhân dịp này, 12 tập thể và 9 cá nhân được UBND thành phố tặng Bằng khen ghi nhận thành tích xuất sắc trong công tác cảm hóa, giáo dục, giúp đỡ thanh thiếu niên sử dụng trái phép chất ma túy trên dịa bàn thành phố; 3 thanh thiếu niên có tiến bộ vượt bậc được UBND thành phố tặng quà khích lệ.

    Tin, ảnh: NGÔ HUYỀN

Bình luận
Thêm bình luận
Chưa có bình luận nào ở đây.
Bạn có thể viết bình luận của bạn ở đây
Nội dung bình luận không quá 300 từ, bạn không thể chèn các thẻ HTML/Javascript vào nội dung bài viết
Tên :
Email :
Nội dung :
 

Phóng sự Video

Số lượng truy cập:

012345678