THÀNH ĐOÀN ĐÀ NẴNG
Nhiệt liệt chào mừng kỷ niệm 88 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (03/02/1930 - 03/02/2018) và Chào đón Xuân Mậu Tuất 2018!

Xung kích

Lượt xem: 10876

Thành Đoàn Đà Nẵng tổ chức Hội nghị tổng kết công tác tuyên truyền phòng chống ma túy, tội phạm năm 2017
Chiều ngày 30/11/2017, Thành Đoàn Đà Nẵng tổ chức Hội nghị tổng kết công tác tuyên truyền, giáo dục phòng chống ma túy, tội phạm và công tác cảm hóa giáo dục thanh thiếu niên hư, thanh thiếu niên sử dụng trái phép chất ma túy năm 2017
Tham dự Hội nghị có các đồng chí lãnh đạo, Đồng chí: Nguyễn Mạnh Dũng – phó Bí thư Thành Đoàn Đà Nẵng; đ/c: Đoàn Thị Kim Ngọc – Chi cục phó Chi cục phòng chống tệ nạn xã hội thành phố; các đồng chí đại diện lãnh đạo Ban Dân Vận Thành ủy, UBMT TQVN thành phố, Công an, Hội CCB, Hội LHPN thành phố; cùng gần 200 cán bộ Đoàn, đoàn viên thanh niên và các cơ quan báo chí trên địa bàn thành phố đã về tham dự Hội nghị.

Được sự chỉ đạo của Thường trực Thành ủy, UBND thành phố. Trong năm qua, Thành Đoàn Đà Nẵng được giao cảm hóa giúp đỡ 35 em thanh thiếu niên hư theo tinh thần chỉ thị số 24-CT/TU và cảm hóa, giúp đỡ 40 em thanh thiếu niên sử dụng trái phép chất ma túy lần đầu theo tinh thần chỉ thị số 37-CT/TU. Bên cạnh đó, thực hiện Nghị quyết liên tịch 03 về việc phối hợp với ngành công an trong tuyên truyền, giáo dục phòng chống ma túy trong thanh niên, cán bộ Thành Đoàn cũng phối hợp với lực lượng cán bộ Công an khu vực và cơ sở, tăng cường theo dõi, tổ chức tuyên truyền, vận động đoàn viên thanh niên khu vực dân cư tránh xa nạn ma túy và thu được nhiều kết quả thiết thực. 

Tại Hội nghị, Đồng chí Nguyễn Tiến Lâm – Trưởng Ban Tuyên giáo Thành Đoàn đã báo cáo quả trong thời gian qua: với mô hình 3+1 (1 em thanh thiếu niên hư, thanh thiếu niên sử dụng ma túy sẽ do 01 cán bộ Thành Đoàn cùng với 1 đồng chí cán bộ quận, huyện đoàn và các đồng chí bí thư đoàn phường trực tiếp kèm cặp, giúp đỡ) các đồng chí được phân công nhiệm vụ đã đến tận nhà các em động viên, thăm hỏi; khảo sát nhu cầu nguyện vọng của từng em và có biện pháp kèm cặp, giúp đỡ phù hợp. Chủ động làm việc với các trung tâm giới thiệu việc làm, cơ sở trên địa bàn giới thiệu, tìm địa chỉ học tập phù hợp, hỗ trợ và nộp học phí theo yêu cầu của các em và của ngành, nghề mà các em muốn theo học (đối với các em muốn học nghề), mua phương tiện xe đạp trao cho các em có sự chứng kiến của gia đình (đối với các em có nguyện vọng xin phương tiện), chỉ đạo cho cán bộ tiếp tục kèm cặp, tìm hiểu tâm tư, nguyện vọng, chia sẻ và theo dõi thường xuyên. Đặc biệt trên cơ sở nguyện vọng của các em Thành Đoàn đã tiến hành hỗ trợ sách, vở, quần áo, đồ dùng học tập, phương tiện, học nghề cho 6 em thanh thiếu niên hư với tổng kinh phí 14.7 triệu đồng; hỗ trợ cho 8 em thanh thiếu niên ma túy với tổng kinh phí 53.750.000 đồng. Tổng số các em có biểu hiện tiến bộ trong năm qua là: 49 em.

Ngoài ra Thành Đoàn Đà Nẵng còn tổ chức nhiều hoạt động tuyên truyền như: thường xuyên tuyên truyền cho đoàn viên, thanh niên, học sinh về ý thức cảnh giác trước các hình thức lợi dụng sách báo, văn hóa phẩm phản động, phát thanh, truyền hình, mạng internet, facebook và các hoạt động khác nhằm để lôi kéo, kích động giới trẻ... thông qua các buổi sinh hoạt Chi Đoàn, Chi hội, sinh hoạt dưới cờ, các buổi nói chuyện chuyên đề, hội thi, hội diễn văn nghệ... Chú trọng công tác giáo dục pháp luật, giáo dục định hướng cho thanh niên có lối sống trong sáng, lành mạnh, tích cực sáng tạo trong công tác, học tập, gương mẫu, đi đầu trong các phong trào thi đua, các hoạt động thực tiễn… Tại cơ sở, các đơn vị Đoàn trực thuộc đã phối hợp tổ chức các hội thi, hội diễn, diễu hành tuyên truyền, các hội thi tìm hiểu, sinh hoạt dưới cờ nhằm tuyên truyền tác hại của tệ nạn mại dâm, HIV/AIDS, phòng ngừa các loại tội phạm và tệ nạn xã hội. Tổ chức tuyên truyền các văn bản pháp luật như: Luật phòng chống ma túy; Luật hôn nhân gia đình, phòng, chống mại dâm; Luật phòng phống HIV/AIDS; Thành lập các CLB tình nguyện viên, CLB đồng đẳng, CLB pháp luật, báo cáo viên tuyên truyền,…Kết quả: Các cấp bộ Đoàn trong toàn thành phố đã tổ chức lồng ghép được hơn 45 đợt truyền thông về phòng, chống tệ nạn mại dâm và phòng, chống lây nhiễm HIV/AIDS cho gần 9.020 lượt ĐVTN.

Phát biểu kết luận tại Hội nghị, đồng chí: Nguyễn Mạnh Dũng đã ghi nhận những thành quả mà các cấp bộ đoàn thành phố đã làm được, cụ thể như: Công tác tuyên truyền giáo dục thanh, thiếu niên hư, ma túy đã được các cấp bộ Đoàn trên toàn thành phố tổ chức giúp đỡ toàn diện, tạo sự lan tỏa tích cực tới đông đảo quần chúng nhân dân, có nhiều mô hình, cách làm hay đã góp phần thu hút, tập họp các đối tượng thanh niên tham gia. Đồng thời đồng chí cũng chia sẻ những khó khăn, vướng mắc đối với đội ngũ cán đoàn bộ Đoàn làm công tác cảm hóa, giáo dục thanh thiếu niên hư và thanh thiếu niên sử dụng ma túy trong thời gian qua. Đồng thời chỉ đạo các quận/huyện Đoàn trực thuộc cần chú trọng tổ chức các hoạt động nhằm thu hút các em tham gia, hướng các em tránh xa con đường ma túy và phạm tội; các đồng chí cán bộ đoàn trược phân công kèm cặp giúp đỡ cần khảo sát kỹ nguyện vọng và đề xuất giải quyết, hỗ trợ hợp lý.

Hội Nghị cũng đã tiến hành khen thưởng cho 17 tập thể và 15 cá nhân đã có thành tích xuất sắc trong công tác tuyên truyền, giáo dục phòng chống ma túy, tội phạm và công tác cảm hóa giáo dục thanh thiếu niên hư, thanh thiếu niên sử dụng trái phép chất ma túy năm 2017; khen thưởng cho 7 em thanh, thiếu niên hư có thành tích phấn đấu rèn luyện tốt trong năm 2017.


         Tin, ảnh: Văn Tân

Bình luận
Thêm bình luận
Chưa có bình luận nào ở đây.
Bạn có thể viết bình luận của bạn ở đây
Nội dung bình luận không quá 300 từ, bạn không thể chèn các thẻ HTML/Javascript vào nội dung bài viết
Tên :
Email :
Nội dung :
 

Phóng sự Video

Số lượng truy cập:

012345678