THÀNH ĐOÀN ĐÀ NẴNG
Nhiệt liệt chào mừng kỷ niệm 88 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (03/02/1930 - 03/02/2018) và Chào đón Xuân Mậu Tuất 2018!

Xung kích

Lượt xem: 81166

Thành Đoàn tổ chức Hội nghị sơ kết công tác cảm hóa, giáo dục thanh thiếu niên hư, thanh thiếu niên sử dụng trái phép chất ma túy
Sáng ngày 21/12/2016, tại Thành Đoàn Đà Nẵng, Ban Thường vụ Thành Đoàn tổ chức Hội nghị sơ kết công tác cảm hóa, giáo dục thanh thiếu niên hư, thanh thiếu niên sử dụng trái phép chất ma túy do Đoàn Thanh niên quản lý năm 2016.
 
Quang cảnh Hội nghị
Đến dự buổi khai mạc có đồng chí Đặng Thị Kim Liên - Ủy viên BTV Thành ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố Đà Nẵng, đồng chí Trần Vũ Duy Mẫn – Phó Bí thư thường trực Thành Đoàn cùng các đồng chí đại diện BTV các quận, huyện Đoàn, Đoàn Xã/phường, đại diện Ban Chủ nhiệm CLB Thắp sáng niềm tin, Câu lạc bộ công tác xã hội và phòng, chống tội phạm và các em thanh thiếu niên cũng đã về tham dự hội nghị.

Đ/c Trần Vũ Duy Mẫn - Phó Bí thư thường trực Thành Đoàn phát biểu khai mạc hội nghị

Tại Hội nghị, đồng chí Nguyễn Tiến Lâm - Ủy viên Ban Thường vụ, Phó Trưởng ban Tuyên giáo Thành Đoàn đã trình bày báo cáo tóm tắt công tác cảm hóa giáo dục, cảm hóa thanh thiếu niên hư, vi phạm pháp luật, thanh thiếu niên sử dụng trái phép chất ma túy năm 2016. Trong năm 2016, công tác giáo dục, cảm hóa thanh thiếu niên hư, vi phạm pháp luật, thanh thiếu niên sử dụng trái phép chất ma túy đã được các cấp bộ Đoàn triển khai thực hiện nghiêm túc và bước đầu đã đạt được những kết quả khả quan, nhận được sự đồng tình, ủng hộ rộng rãi trong cộng đồng.


Đ/c Nguyễn Tiến Lâm - Phó Trưởng ban Tuyên giáo Thành Đoàn trình bày báo cáo tóm tắt công tác cảm hóa giáo dục, cảm hóa thanh thiếu niên hư, vi phạm pháp luật, thanh thiếu niên sử dụng trái phép chất ma túy năm 2016

Cụ thể, đối với thanh thiếu niên sử dụng trái phép chất ma túy đã xây dựng mô hình 4+1 (mỗi em sẽ có ít nhất 1 cán bộ Thành Đoàn, 1 cán bộ quận Đoàn, 1 cán bộ đoàn xã/phường, 01 cán bộ Đoàn hoặc đoàn viên là công an tại địa phương theo dõi, giúp đỡ). Các đồng chí được phân công nhiệm vụ đã đến tận nhà các em động viên, thăm hỏi; khảo sát nhu cầu nguyện vọng của từng em để từ đó có biện pháp kèm cặp, giúp đỡ phù hợp. Chủ động làm việc với các trung tâm giới thiệu việc làm, cơ sở trên địa bàn giới thiệu, tìm địa chỉ học tập phù hợp với ngành, nghề mà các em muốn theo học.

Đối với hoạt động giúp đỡ, cảm hóa thanh thiếu niên hư: Với mô hình 3+1 (1 em thanh thiếu niên chậm tiến sẽ do 01 cán bộ Thành Đoàn cùng với 1 đồng chí cán bộ quận, huyện đoàn và các đồng chí bí thư đoàn phường trực tiếp kèm cặp, giúp đỡ) các đồng chí được phân công nhiệm vụ đã đến tận nhà các em động viên, thăm hỏi; khảo sát nhu cầu nguyện vọng của từng em. Chủ động làm việc với các trung tâm giới thiệu việc làm, cơ sở trên địa bàn giới thiệu, tìm địa chỉ học tập phù hợp, hỗ trợ và nộp học phí theo yêu cầu của các em và của ngành, nghề mà các em muốn theo học (đối với các em muốn học nghề), mua phương tiện xe đạp trao cho các em có sự chứng kiến của gia đình (đối với các em có nguyện vọng xin phương tiện), chỉ đạo cho cán bộ tiếp tục kèm cặp, tìm hiểu tâm tư, nguyện vọng, chia sẻ và theo dõi thường xuyên. Đặc biệt trên cơ sở nguyện vọng của các em Thành Đoàn đã tiến hành hỗ trợ sách, vở, quần áo, đồ dùng học tập, xe đạp cho 6 em với tổng kinh phí 15 triệu đồng. Hỗ trợ 10 suất quà tết cho gia đình các em có hoàn cảnh khó khăn, biểu hiện tiến bộ với tổng kinh phí 4 triệu đồng.

Kết quả cụ thể công tác cảm hóa, giúp đỡ thanh thiếu niên hư năm 2016:

+Tổng số Thành Đoàn quản lý: 31 em.

+ Đã hỗ trợ giúp đỡ: 6 em (theo nguyện vọng cụ thể).

+ Tổng kinh phí hỗ trợ, giúp đỡ: 19 triệu đồng.

+ Đã bỏ đi khỏi địa phương: 4 em.

+ Đã tiến bộ: 19/31 em (có xác nhận của Hội đồng xét duyệt cấp xã/phường).

+ Không tiến bộ: 12/31 em (trong số 12 em chưa tiến bộ có 6 em tái phạm: Đi trại giáo dưỡng 05 – 06: 2 em, đang tạm giam: 2 em, đang quản lý tại cộng đồng: 02 em).


Đ/c Trương Thanh Toàn - Bí thư quận Đoàn Thanh Khê phát biểu tham luận tại Hội nghị

Hội nghị cũng đã được lắng nghe những ý kiến tham luận đến từ các đơn vị Huyện Đoàn Hòa Vang,  Hải Châu, Liên Chiểu, Cẩm Lệ, Thanh Khê, Sơn Trà, Ngũ Hành Sơn. Trong năm qua, Đoàn Thanh niên các quận/huyện, xã/phường đã phối hợp tốt các ban, ngành, đoàn thể tại địa phương thực hiện tốt công tác giúp đỡ, cảm  hóa thanh thiếu niên hư, VPPL, thanh thiếu niên sử dụng trái phép chất ma túy. Nhiều đơn vị đã có những giải pháp thích hợp để từng bước cảm hóa các em cũng như lôi cuốn các em tham gia hoạt động Đoàn – Hội tại địa phương.

Tại hội nghị, em Phạm Xuân Tài, trú tại phường Hải Châu II, quận Hải Châu là thanh niên lần đầu sử dụng chất ma túy đã tâm sự: Cuộc sống bao giờ cũng có nhiều thử thách. Cái thử thách đầu đời của chúng con đã rất nghiệt ngã và chúng con đã, đang trượt dài so với bước tiến của các bạn bè. Điều chúng con bâng khuâng nhất là xã hội có dang rộng vòng tay chào đón chúng con hay đâu đâu cũng nhìn với ánh mắt kì thị, xa lánh. Con đã suy nghĩ sai lầm, lần đầu tiên con gặp các anh chị bên Đoàn thanh niên, con cảm nhận được cái cảm giác gần gũi đến lạ thường, những lời lẽ ân cần, những hành động nhỏ nhưng đã làm cho trái tim con ấm áp trở lại, con được các anh chị tặng một chiếc áo “Tiếp sức mùa thi”, có lẽ đây là món quà với người khác rất đổi bình thường nhưng với con nó vô cùng giá trị, vì nó giống như một phép màu giúp con nhận ra mình còn có ích cho xã hội này. Rồi con được các anh, các chị bên Đoàn Thanh niên giới thiệu việc làm và còn hỗ trợ mua cho con một chiếc xe máy để đi làm. Hiện nay, con đang làm việc tại Công ty cổ phần pin acquy miền Nam với mức lương 5 triệu đồng/ tháng, với mức thu nhập đó con có thể tự trang trải được cuộc sống của bản thân và phần nào cùng phụ giúp gia đình. Với con không gì có thể hạnh phúc bằng, con tự nhủ với lòng mình, con sẽ nỗ lực hết sức để cải tạo, con sẽ sống thật tốt để không phụ lòng mong đợi của gia đình và các anh, các chị. Con xin được gửi lời cảm ơn chân thành đến các anh chị bên Đoàn Thanh niên đã luôn tin tưởng và yêu thương con như một người em trong gia đình.


Đ/c Đặng Thị Kim Liên - Ủy viên BTV Thành ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố Đà Nẵng phát biểu chỉ đạo tại hội nghị

Tại hội nghị, Thành Đoàn đã khen thưởng cho 07 cá nhân, 7 tập thể có thành tích trong công tác cảm hóa, giáo dục thanh thiếu niên hư, vi phạm pháp luật và 07 tập thể, 07 cá nhân có thành tích trong cong tác cảm háo, giáo dục thanh thiếu niên sử dụng chất ma túy và trao quà cho 28 em đã nỗ lực thay đổi lối sống, chấp hành tốt các quy định tại địa phương và tham gia các hoạt động xã hội do Đoàn-Hội tổ chức.
Hình ảnh khen thưởng:

Tin, ảnh: BBT

Bình luận
Thêm bình luận
Chưa có bình luận nào ở đây.
Bạn có thể viết bình luận của bạn ở đây
Nội dung bình luận không quá 300 từ, bạn không thể chèn các thẻ HTML/Javascript vào nội dung bài viết
Tên :
Email :
Nội dung :
 

Phóng sự Video

Số lượng truy cập:

012345678