THÀNH ĐOÀN ĐÀ NẴNG
Nhiệt liệt chào mừng kỷ niệm 73 năm Ngày thành lập quân đội Nhân dân Việt Nam (22/12/1944 - 22/12/2017) và 28 năm Ngày Hội quốc phòng toàn dân (22/12/1989 - 22/12/2017); Chào mừng thành công Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XI, nhiệm kỳ (2017-2022)

Hoạt động Hiến kế cho Đoàn

Lượt xem: 109526

Huyện đoàn Hòa Vang góp phần chung tay cải cách hành chính, hướng đến nền hành chính công vì nhân dân phục vụ
Cùng với các quận bạn trên địa bàn thành phố hướng đến xây dựng chính quyền Đà Nẵng thân thiện, vì nhân dân phục vụ, từ đầu năm đến nay, công tác cải cách hành chính của huyện Hòa Vang đã được các cơ quan hành chính trên địa bàn quan tâm thực hiện thông qua nhiều hình thức đa dạng, phong phú. Trong đó, việc lấy ý kiến, khảo sát mức độ hài lòng của công dân về giải quyết các thủ tục hành chính tại huyện do Đội Thanh niên tình nguyện hỗ trợ cải cách hành chính huyện vừa triển khai là một cách làm mới, thiết thực, được người dân và doanh nghiệp đánh giá rất tích cực.
Trong quá trình thực hiện các thủ tục hành chính tại Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả của huyện, dù được cán bộ và máy hỗ trợ tra cứu thông tin hướng dẫn đầy đủ các quy trình, thủ tục hành chính nhưng một số người dân trong và sau khi giao dịch vẫn còn nhiều mong muốn, băn khoăn, vướng mắc sau khi thực hiện thủ tục hành chính. Chính vì thế, ý tưởng về việc lấy ý kiến, khảo sát mức độ hài lòng của công dân về giải quyết các thủ tục hành chính tại huyện do Đội Thanh niên tình nguyện hỗ trợ cải cách hành chính huyện triển khai đã nhận được sự ủng hộ từ lãnh đạo UBND huyện, phòng Nội vụ và sự đồng thuận của các đoàn viên thuộc Đoàn khối Các cơ quan chính quyền huyện. Trên cơ sở đó, kế hoạch phối hợp tổ chức khảo sát độc lập ý kiến công dân thực hiện thủ tục hành chính kết hợp tuyên truyền về cải cách hành chính và dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, 4 do Đội Thanh niên tình nguyện hỗ trợ CCHC đã được xây dựng.

Theo kế hoạch này, các thành viên trong đội thanh niên tình nguyện hỗ trợ cải cách hành chính huyện Hòa Vang là các công chức, viên chức trẻ năng nổ, nhiệt tình đóng vai trò nòng cốt. Đội có nhiệm vụ phát phiếu khảo sát, hướng dẫn tổ chức, công dân trả lời các nội dung phiếu khảo sát, thu hồi phiếu khảo sát; kết hợp tuyên truyền cải cách hành chính, dịch vụ công trực tuyến mức độ 3,4 do UBND huyện Hòa Vang cung cấp, đồng thời, hướng dẫn đăng ký tài khoản công dân điện tử, gửi phiếu xác nhận việc lập tài khoản công dân. Để hiện thực hóa kế hoạch nêu trên, đội sẽ chia ra làm 3 nhóm, mỗi nhóm từ 5-6 thành viên vào các ngày thứ 7, chủ nhật hằng tuần sẽ đến tận nhà công dân đã thực hiện thủ tục hành chính tại Bộ phận Tiếp nhận và Trả kết quả của UBND huyện để tuyên truyền, phổ biến Bộ thủ tục hành chính áp dụng chung trên địa bàn quận huyện, xã phường của UBND thành phố; đồng thời hướng dẫn đăng ký dịch vụ công trực tuyến và khảo sát mức độ hài lòng của người dân đối với việc giải quyết hồ sơ cho tổ chức, công dân thực hiện thủ tục hành chính lĩnh vực xây dựng và đất đai tại bộ phận "Một cửa", "Một cửa liên thông" của huyện và các xã. Anh Lê Viết Lộc, Đội trưởng Đội thanh niên tình nguyện hỗ trợ cải cách hành chính huyện Hòa Vang cho biết thêm: “Các vấn đề liên quan đến thủ tục hành chính trong lĩnh vực xây dựng, tài nguyên & môi trường nhất là đất đai đã, đang là vấn đề rất “nóng” và nhạy cảm, có ảnh hưởng đến người dân và doanh nghiệp. Mặt khác, hiện nay, Hòa Vang là địa phương có rất nhiều dự án, công trình đã và đang thi công trên địa bàn nên nhu cầu của các tổ chức, cá nhân đến Bộ phận Tiếp nhận và Trả kết quả của UBND huyện là rất lớn. Vì vậy, Đội chúng tôi quyết định chọn hai lĩnh vực này để hỗ trợ, giải đáp thắc mắc kịp thời nhằm mang lại sự thuận lợi, tránh phiền hà cho người dân và doanh nghiệp”.

 Phát biểu tại buổi lễ ra quân tuyên truyền cải cách hành chính và khảo sát mức độ hài lòng của công dân về giải quyết các thủ tục hành chính tại huyện năm 2016, Trưởng phòng Nội vụ huyện Hòa Vang Trà Đình Thứ nhấn mạnh: Đây là hoạt động mang nhiều ý nghĩa. Trong đó bao gồm việc đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động, nâng cao ý thức trách nhiệm của các đoàn viên thanh niên nhằm nâng cao hơn nữa hiệu quả của cuộc vận động đoàn viên, thanh niên là cán bộ công chức, viên chức “Nhanh hơn, hợp lý hơn, thân thiện hơn” trong công tác cải cách hành chính của thành phố Đà Nẵng. Đặc biệt, thông qua việc thu thập, tiếp nhận ý kiến đóng góp của người dân và doanh nghiệp, thời gian tới, phòng sẽ tham mưu UBND huyện đề ra nhiều giải pháp nhằm nâng cao chất lượng cải cách hành chính, từ đó, đáp ứng nhu cầu giải quyết công việc cho người dân một cách nhanh chóng, chuyên nghiệp, hiệu quả hơn.

Theo thống kê của UBND huyện Hòa Vang, tính đến cuối tháng 9-2016, huyện đã giải quyết đúng hẹn và sớm hẹn 98,8% hồ sơ thủ tục hành chính của tổ chức, công dân, 100% lượt tổ chức, công dân có kết quả hài lòng và rất hài lòng về chất lượng dịch vụ hành chính công và công chức làm việc tại Bộ phận Tiếp nhận và Trả kết quả ở huyện. Cũng trong 9 tháng đầu năm, ở cấp huyện đã có 1.018 hồ sơ thủ tục hành chính được giải quyết nhanh hơn, tiết kiệm được 1.211 ngày làm việc; ở cấp xã đã có 4.852 hồ sơ thủ tục hành chính được giải quyết nhanh hơn, tiết kiệm được 5.347 ngày làm việc. Tuy nhiên để có cái nhìn khách quan và trung thực từ người dân và doanh nghiệp thì việc lấy phiếu khảo sát mức độ hài lòng của công dân đối với thực hiện thủ tục hành chính tại huyện Hòa Vang thông qua điều tra xã hội học như thế này lại là cách làm hay và thiết thực. Bởi đây vừa là thước đo, đồng thời cũng là công cụ thiết thực giúp cho lãnh đạo huyện đánh giá được thực trạng công tác cải cách hành chính để từ đó có sự điều chỉnh kế hoạch, chương trình hàng năm và từng giai đoạn phù hợp hơn với thực tiễn. Hy vọng, trên cơ sở tiếp nhận ý kiến đóng góp từ phiếu khảo sát mức độ hài lòng của công dân đối với thực hiện thủ tục hành chính gắn với tuyên truyền về cải cách hành chính do Đội Thanh niên tình nguyện hỗ trợ cải cách hành chính huyện Hòa Vang triển khai thực hiện, quá trình thực hiện các thủ tục hành chính tại Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả của UBND huyện Hòa Vang sẽ đạt kết quả cao hơn, tạo thuận lợi tối đa cho tổ chức, cá nhân khi thực hiện các thủ tục hành chính.

 

Tin, bài: Đoàn Khối các cơ quan chính quyền huyện Hòa Vang

 


  

 

 

 

 

 

Bình luận
Thêm bình luận
Chưa có bình luận nào ở đây.
Bạn có thể viết bình luận của bạn ở đây
Nội dung bình luận không quá 300 từ, bạn không thể chèn các thẻ HTML/Javascript vào nội dung bài viết
Tên :
Email :
Nội dung :
 

Phóng sự Video

Số lượng truy cập:

012345678