Đỗ Trọng Cường: Địa chỉ vàng Công nghệ thông tin của VNPT Đà Nẵng

​Xuất thân là kỹ sư Điện tử – Viễn thông, được đào tạo từ trường Đại học Bách khoa Đà Nẵng nhưng Đỗ Trọng Cường lại có duyên với công nghệ thông tin (CNTT) và anh đã thành công rất lớn trong môi trường nuôi dưỡng của Tập đoàn VNPT.

Ra trường và đầu quân ngay cho VNPT Đà Nẵng từ năm 2000, Cường đã trải qua nhiều vị trí kỹ thuật quan trọng như kỹ sư quản lý mạng, điều hành truyền dẫn, triển khai phát triển dịch vụ internet cáp quang (FiberVNN) từ những ngày đầu. Vị trí nào anh cũng đều làm việc với tất cả nhiệt huyết của tuổi trẻ và để lại sự thành công mang nhiều dấu ấn.

Vậy nhưng cuộc đời anh lại rẽ sang một hướng khác khi năm 2011, anh được điều về phụ trách một bộ phận thực hiện công tác lập trình phần mềm của VNPT Đà Nẵng. Không ngờ rằng mảnh đất đầy mới mẽ và thách thức này lại phù hợp và kích thích anh tạo ra nhiều quả ngọt hơn nữa.

Bộ phận Cường phụ trách gồm 10 kỹ sư CNTT thuộc loại giỏi của VNPT Đà Nẵng được giao nhiệm vụ xây dựng các phần mềm phục vụ điều hành sản xuất kinh doanh nội bộ của đơn vị và một số đơn vị tỉnh, thành bạn. Sau đó tiến đến xây dựng các phần mềm dùng chung cho cả Tập đoàn VNPT – một đơn vị hàng đầu về viễn thông – công nghệ thông tin và truyền thông của cả nước.

Có một thực trạng là thời kỳ trước đây VNPT chưa chú trọng mấy đến việc ứng dụng CNTT trong điều hành sản xuất kinh doanh, chính vì vậy mà việc sử dụng các phần mềm của các đơn vị thành viên có tính cục bộ, đơn lẻ, chắp vá, không thống nhất về hệ thống, giao diện, cơ sở dữ liệu…

Đến sau khi tái cơ cấu tổ chức bộ máy (tháng 4/2014) thì Tập đoàn mới chú trọng đẩy mạnh công tác này bằng định hướng không chỉ sản xuất các phần mềm tiêu dùng nội bộ mà còn vươn mạnh ra khách hàng bên ngoài, đặc biệt là khách hàng khối cơ quan chính quyền, doanh nghiệp.

Với những kinh nghiệm về kỹ thuật điện tử viễn thông sẵn có kết hợp với tư duy lập trình khá tốt, Cường đã cùng ekip phần mềm miệt mài ngày đêm để xây dựng nên những sản phẩm mang đậm thương hiệu VNPT, trong số đó phải kể đến Chương trình chăm sóc khách hàng (CSS – Customer Service System) được Cường dồn hết tâm huyết và trí lực vào để mang lại sự tiện nghi và hiệu quả sử dụng rất lớn, trở thành phần mềm chủ lực của Tập đoàn VNPT hiện nay.

Mặc dù phiên bản chạy trên máy tính đã được tối ưu nhưng không dừng lại ở đó. Với suy nghĩ phải tận dụng tối đa lợi thế phát triển nền CNTT của nước nhà cùng với sự ra đời của những chiếc điện thoại thông minh, Cường đã tạo ra phần mềm CSS trên phiên bản Mobile phone để anh em CBCNV khi đi ra ngoài tuyến, thậm chí ra ngoại tỉnh hoặc đi nước ngoài vẫn có thể truy cập phần mềm ngay trên chính chiếc di động của mình để tác nghiệp. Phần mềm ra đời đã được VNPT đánh giá khá cao, tặng thưởng nhiều danh hiệu cao quý và khích lệ bằng những phần thưởng vật chất cho Cường và nhóm tác giả.

Cường làm việc không kể ngày đêm, mưa nắng; và đó cũng là tấm gương để anh chị em đồng nghiệp noi theo trong quá trình xây dựng nên một đơn vị mạnh của VNPT Đà Nẵng.

Hoàn cảnh gia đình không lấy gì làm yên tâm lắm với người vợ chưa có việc làm ổn định, hai đứa con học tiểu học và mẫu giáo, kinh tế gia đình còn nhiều khó khăn. Nhưng hạnh phúc trong căn nhà cấp bốn đơn sơ tại khu vực làng cá Nại Hiên vẫn cho anh nguồn cảm hứng và nghị lực để phấn đấu vươn lên mỗi ngày.

Trong cơ quan, Cường là người không nề hà công việc và ganh đua về các danh hiệu hay thành tích thi đua. Anh chỉ biết suốt ngày ôm chiếc máy vi tính với những trở trăn suy nghĩ về sự đi lên của Ngành, đem lại thu nhập ngày càng cao cho anh em. Anh kết nối với các chuyên gia IT trong và ngoài nước để không ngừng học tập, giao lưu, nâng cao kỹ năng lập trình và đón đầu công nghệ mới, nhất là việc tăng tốc độ phần mềm, tối ưu không gian lưu trữ để nâng cao hiệu quả, giải quyết được điều kiện khó khăn trong việc đầu tư hạ tầng CNTT của đơn vị.

Với những thành tích trên, Cường liên tục nhiều năm từ khi vào ngành đến bây giờ là người đảng viên hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, chiến sỹ thi đua cấp cơ sở, đoàn viên công đoàn xuất sắc. Đặc biệt, năm 2015, anh vinh dự nhận được danh hiệu Cá nhân điển hình tiên tiến giai đoạn 2010-2014 của UBND Thành phố Đà Nẵng và Tập đoàn VNPT. Năm 2017, anh được đề nghị tặng Bằng khen Chính phủ về thành tích thi đua giai đoạn 2011 – 2016. Bên cạnh các thành tích trên là vô số những giấy chứng nhận về thành tích nghiên cứu khoa học – kỹ thuật mà trong suốt quá trình công tác anh đã tham gia tại cơ quan. Nhưng đối với Cường, danh hiệu cao quý hơn tất cả đó là sự tin yêu, quý trọng của Lãnh đạo, đồng nghiệp và gia đình đã dành cho anh.

Trịnh Quang

 

Bài viết liên quan