Người thuyền trưởng “biết nhiều việc, giỏi một việc”

(Dangbodanang.vn) – “Khiêm tốn” là 2 từ mọi người vẫn dành cho Bí thư chi đoàn, thuyền trưởng Phạm Trung Hiếu, Hải đội 2 Bộ đội Biên phòng (BĐBP) Đà Nẵng. Với những thành tích đạt được, Thượng úy Phạm Trung Hiếu là 1 trong 10 cá nhân được Bộ Tư lệnh BĐBP tuyên dương là “Gương mặt triển vọng” nhưng với chàng sĩ quan trẻ này thì: “Điều đó càng khiến tôi phải cố gắng hơn nữa để xứng đáng với niềm tin yêu của đồng đội”.

Tốt nghiệp Học viện Hải quân, ngành Chỉ huy tham mưu Hải quân, thế nhưng chỉ 1 năm sau khi nhận công tác tại Hải đội 2 BĐBP Đà Nẵng, Phạm Trung Hiếu đã có các Giấy khen: Thực hành bải giảng tốt nhất Hội thi cán bộ giảng dạy chính trị giỏi BĐBP Đà Nẵng; Giải nhì Hội thi cán bộ giảng dậy Chính trị giỏi BĐBP Đà Nẵng năm; tiếp đó là các giải thưởng Giải 3 Hội thi báo cáo viên giỏi BĐBP Đà Nẵng năm 2015; Giải 3 Hội thi cán bộ giảng dạy chính trị giỏi BĐBP Đà Nẵng năm 2015, chưa kể Giải nhì Hội thi Cán bộ Huấn luyện Điều lệnh BĐBP Đà Nẵng năm 2014. Phạm Trung Hiếu chia sẻ: “Tàu của chúng tôi quân số dao động từ 5-9 cán bộ, chiến sĩ, không có Chính trị viên bởi vậy là thuyền trưởng tôi kiêm luôn công tác Đảng, công tác chính trị, kiêm cả cán bộ Huấn luyện. Bởi vậy, Hội thi cán bộ chính trị hay cán bộ huấn luyện tôi đều có thể hoàn thành tốt các bài thi”. Và, với giọng đầy dí dỏm, Hiếu bảo: “Mục tiêu phấn đấu của mỗi người lính BĐBP là “biết nhiều việc, giỏi 1 việc” có thế mới là chỗ dựa cho ngư dân, nhân dân khu vực biên giới”.

Thanh niên luôn là lực lượng nòng cốt, xung kích trong các hoạt động của đơn vị, nhất là khi thực hiện nhiệm vụ cơ động, đột xuất, thường xuyên như Hải đội bởi vậy mà vai trò của Bí thư Chi đoàn không chỉ gương mẫu mà còn phải luôn vận dụng sáng tạo các hoạt động của đoàn sát với nhiệm vụ của đơn vị. “Làm nhiều” nên thành tích cũng vì thế mà “dầy thêm”. Năm 2015, Bộ Chỉ huy BĐBP Đà Nẵng đã tặng giấy khen cho Bí thư chi đoàn Phạm Trung Hiếu vì có thành tích xuất sắc trong triển khai thực hiện công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi BĐBP Đà Nẵng; là Gương mặt trẻ tiêu biểu BĐBP Đà Nẵng năm 2015; Giải thưởng “26 tháng 3” của Thành đoàn đà Nẵng cho cán bộ Đoàn tiêu biểu vì có thành tích trong công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi, giai đoạn 2012- 2015. Để có được những công nhận này, thủ lĩnh của Chi đoàn Hải đội 2 BĐBP Đà Nẵng luôn là người truyền cảm hứng cho các đoàn viên thực hiện tốt phong trào “Ngày thứ 7 tình nguyện”, “Ngày chủ nhật xanh- sạch- đẹp”, đặc biệt là phong trào của Tuổi trẻ BĐBP “Phát huy truyền thống, cống hiến tài năng, xứng danh Bộ đội cụ Hồ” với các nội dung thiết thực: Phối hợp với các chi đoàn kết nghĩa thực hiện các hoạt động đền ơn đáp nghĩa, an sinh xã hội trên địa bàn. Hàng tháng, Chi đoàn đóng góp để phụng dưỡng suốt đời Mẹ Việt Nam Anh hùng Phan Thị Nẫm (trú tại xã Hòa Khương, huyện Hòa Vang), mỗi tháng 1 triệu đồng. Thực hiện Chương trình nâng bước em đến trường, Chi đoàn Hải đội 2 BĐBP Đà Nẵng đã hỗ trợ cho em Trần Trọng Hoàng là con của đồng chí Trần Trọng Lợi, nguyên là thuyền trưởng của Hải đội 2 BĐBP Đà Nẵng đã mất năm 2009 và em Ông Đặng Thanh Bình (phường Hòa Thọ Tây, quận Cẩm Lệ). Chi đoàn cũng giới thiệu cho phòng Tham mưu, phòng Phòng chống tội phạm ma túy và tội phạm BĐBP Đà Nẵng hỗ trợ cho 2 học sinh lVõ Đình An (con của đồng chí Võ Hiệp, là quân y của đơn vị, mẹ mất cuối năm 2015) và Ông Thị Hoàng Ni (là chị giá của Ông Đặng Thanh Bình, bố mất vì ung thư, mẹ phải nuôi bà nội già yếu và 2 con đang đi học). Để có thêm nguồn kinh phí cho các hoạt động giúp đỡ các hoàn cảnh khó khăn, Chi đoàn đã duy trì tốt các phong trào “Heo đất vì nghĩa tình biên giới”, “Vườn rau thanh niên- ao cá thanh niên- cầu tàu thanh niên”… Với những việc đã làm, Chi đoàn Hải đội 2 vinh dự nhận giải thưởng Chi đoàn tiên tiến làm theo lời Bác năm 2015” của Thành Đoàn Đà Nẵng mà các đoàn viên đều thống nhất “công đầu thuộc về Bí thư chi đoàn Phạm Trung Hiếu”.

Với chuyên môn chính là “Thuyền trưởng”, Thượng úy Phạm Trung Hiếu ở đơn vị, ở tầu luôn là tấm gương để nhiều người học hỏi về tinh thần trách nhiệm khi làm nhiệm vụ. Trong các lần thực hiện nhiệm vụ trên biển, đặc biệt là tham gia các vụ cứu hộ, cứu nạn Phạm Trung Hiếu luôn góp mặt. Năm 2016, chân bị đau nhưng khi có tin báo có tàu cá bị cháy trên sông Hàn, Hiếu đã ngay lập tức lên tàu cùng đồng đội ra hiện trường. Sau khi dập tắt được lửa, Hiếu cẩn thận lên tàu kiểm tra bình ga và các vật liệu dễ cháy nổ khác, xong xuôi mới cho tàu BP kéo về bến Thọ Quang. Ngày 5/1/2015, khi 2 tàu Phú Hải Long 15, Phú Hải Long 16 chở 1.600 tấn than với 8 thuyền viên bị gãy trục lái, bó chân vịt, buộc phải thả trôi trong điều kiện thời tiết mưa gió mịt mù, sóng cấp 6,7 cách Đà nẵng khoảng 61 hải lý về hướng Bắc. Chỉ sau 30 phút nhận lệnh, kíp tàu BP 08.12.02 và BP 08.04.04 đã rời cầu cảng đi cứu nạn. Sau 8 tiếng trên biển, tàu BP đã cập được mạn tàu bị hỏng, Hiếu cùng đồng đội nhanh chóng cứu nạn các thuyền viên và lai kéo 2 tàu bị nạn về Đà Nẵng. Sau mỗi lần tham gia cứu hộ, cứu nạn Hiếu lại tự nhủ: tính mạng, tài sản của nhân dân là trên hết, trong mọi hoàn cảnh phải luôn đặt nhiệm vụ cứu dân lên hàng đầu.

Nhờ “vốn” tiếng Anh chuyên ngành hàng hải từ khi học ở Học viện Hải quân (liên quan đến thông tin liên lạc trên biển, kĩ thuật điều động tàu), sau này, công tác ở thành phố có điều kiện mua sách, lên mạng tìm hiểu nên Phạm Trung Hiếu luôn được “cánh trẻ” lấy làm gương để học hỏi. Chia sẻ về việc “đầu tư” cho ngoại ngữ, Thượng úy Phạm Trung Hiếu cho biết: Ở trên biển, trong một số trường hợp phải có trao đổi với các tàu nước ngoài. Trên tàu không có biên chế phiên dịch nên anh em buộc phải tự lực cánh sinh. Chưa kể, vào những dịp các tàu quân sự của nước ngoài thăm hữu nghị TP Đà Nẵng, BĐBP Đà Nẵng được giao nhiệm vụ bảo vệ an ninh, an toàn, dẫn tàu từ phao số 0 vào cảng Tiên Sa. Nếu không biết ngoại ngữ thì không thể hướng dẫn tàu vài nghìn tấn với vài trăm thủy thủ đoàn. Trong một số dịp, chúng tôi có nhiệm vụ đưa đón các đoàn chuyên gia nước ngoài như dịp diễn tập PP16 năm 2016 vừa qua, buộc chúng tôi phải biết giao tiếp. Sự cần thiết của ngoại ngữ trong công việc khiến tôi phải tự trau rồi kiến thức ngoại ngữ cho mình”.  Năm 2015, Bộ Chỉ huy BĐBP Đà Nẵng mở lớp học tiếng Trung sau giờ làm việc, Phạm Trung Hiếu hoàn thành chứng chỉ A loại giỏi, bởi vậy, kế hoạch của chàng sĩ quan trẻ này là để dành tiền tiếp tục học chứng chỉ B, C ở trung tâm ngoại ngữ.

Trúc Hà

Bài viết liên quan