Bùi Ngọc Sang: Người đảng viên gương mẫu

 (Dangbodanang.vn) – Ý định từ lâu nhưng tôi mới được gặp Bùi Ngọc Sang vào một sáng Chủ nhật hiếm hoi trong thời gian rỗi của anh. Khi được biết về mục đích của tôi là tìm một tấm gương đảng viên tiêu biểu, một gương sáng của Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT) thì với nụ cười hồn nhiên, anh bảo: “Tôi có gì đặc biệt đâu mà anh viết”. Thế nhưng, cái đặc biệt của anh không chỉ tôi mà hầu hết đồng nghiệp đều biết, đó là một tấm gương đảng viên trong sáng, mạnh mẽ, một người lao động tuyệt vời của Tập đoàn VNPT.

Được đơn vị tin tưởng phân công làm nhóm trưởng khu vực phường Hoà Quý và một phần phường Hoà Hải với quy mô địa bàn cơ sở lớn nhất của VNPT Đà Nẵng là một sự tự hào nhưng gánh nặng trách nhiệm cũng không hề nhỏ đối với Sang. Nhóm của Sang gồm 08 người nhưng phụ trách một địa bàn rộng hơn 22km2 với hơn 5.200 thuê bao các loại. Ngay từ khi nhận nhiệm vụ, Bùi Ngọc Sang đã cùng các đồng nghiệp của mình hạ quyết tâm phải đưa địa bàn đầy tiềm năng này phát triển và giữ vững khách hàng trước các đối thủ cạnh tranh.

Hoà Quý và Hoà Hải là khu vực đang bị xáo trộn khá nhiều do việc quy hoạch, giải toả, di dời nên mạng lưới thường xuyên biến động; nay chỗ này đứt cáp, mai chỗ kia gãy trụ; thêm nữa đó là nạn trộm cáp, phá hoại tài sản cũng thường xuyên xảy ra trên địa bàn vốn khó khăn này nên anh em địa bàn hầu như chẳng có ngày nghỉ, kể cả ban đêm và ngày lễ. Để động viên tinh thần anh em, ngoài việc nghiên cứu phương án phân công lao động hợp lý, tối ưu, chấm điểm năng suất lao động một cách công bằng, chia sẻ những buồn vui trong cuộc sống, Sang luôn làm hết mình, bao cân mọi việc những lúc ngặt nghèo nhất để thể hiện là tấm gương đầu tàu của nhóm.

Lợi thế của Sang là người địa phương nên thông thạo địa bàn, có mối quan hệ tốt với chính quyền, các cơ quan, đơn vị và nhân dân vốn là khách hàng của VNPT.

Sang làm việc không kể ngày đêm, mưa nắng; hễ có khách hàng a lô báo hỏng cần xử lý gấp là anh phải lên đường ngay mà không cần thời hạn theo quy định; có sự cố hay cúp điện là anh phải đến hiện trường khắc phục để đảm bảo thông tin liên lạc được thông suốt, không bị gián đoạn. Bởi vậy, người dân trong địa bàn bây giờ quen biết Sang giống như một bí thư chi bộ hay tổ trưởng dân phố.

Sang là người của VNPT nhưng các bí thư chi bộ, tổ dân phố, cán bộ mặt trận và bà con ở địa phương đều quý mến anh là nhờ anh cùng sống, cùng làm việc và chia sẻ với mọi người. Anh kể, có lúc đang tác nghiệp trên mạng lưới nhưng thấy có vụ việc gì của người dân như nạn trộm chó, cãi vả, đánh nhau là anh vào can ngăn, giải quyết ngay; rất nhiều việc anh có mặt và tham gia cùng bà con giải quyết trước các cơ quan chức năng. Có những việc nhỏ nhặt như đẩy hộ chiếc xe bò một đoạn hay bê giúp một vật nặng gì đấy anh cũng đều làm khi thấy người dân cần mặc dù anh cũng đang tác nghiệp chuyên môn trên mạng lưới.

Một kỷ niệm đáng nhớ trong đời Sang có lẽ là một ngày giữa năm 2015, đang cài đặt dịch vụ Internet và lắp đặt điện thoại cho một showroom sắp khai trương trong vài giờ đến, nhưng gặp trường hợp một người dân gần đó ốm nặng cần chuyển đi cấp cứu lại không có người nhà. Thế là Sang thoả thuận với khách hàng cho mình tạm dừng công việc để đưa nạn nhân đi cấp cứu, may mà mạng sống của nạn nhân còn trong gang tấc đã được các bác sỹ cứu khỏi. Lần đó trễ tiến độ cam kết dịch vụ với khách hàng nhưng khách hàng không chỉ không phàn nàn mà còn tỏ ra nể phục với tinh thần của anh.

Chính vì vậy, mọi người rất quý mến anh chàng áo xanh với nụ cười thân thiện ngày ngày vẫn gắn bó với từng hộ dân này; đó cũng là một niềm tự hào, một niềm vui không gì thay thế được trong công tác của anh.


Đáp lại những cống hiến của anh và các đồng nghiệp, địa bàn Sang phụ trách luôn là địa bàn có mức tăng trưởng cao nhất VNPT Đà Nẵng, được Lãnh đạo VNPT Đà Nẵng đánh giá cao, thể hiện qua kết quả điểm năng suất chất lượng hằng tháng cho đơn vị và cá nhân. Bản thân Sang cũng nhiều lần được công nhận danh hiệu Nụ cười VNPT, Lao động kỹ thuật giỏi, Chiến sỹ thi đua cấp cơ sở. Đặc biệt, trong năm 2015, Sang vinh dự là cán bộ kỹ thuật duy nhất của VNPT Đà Nẵng tham dự Hội nghị tuyên dương Nụ cười VNPT của Tập đoàn tại Hà Nội. Sau sự kiện ấy, anh còn vinh dự được đi tham quan, du lịch đến Singapore và Malaysia như là một phần thưởng cao quý mà Tập đoàn VNPT trân trọng dành cho những người lao động giỏi, những người có cống hiến lớn cho sự phát triển của Tập đoàn.

Sang quan niệm rằng, học tập và làm theo gương Bác không chỉ là những lời nói mà phải thể hiện bằng những việc làm cụ thể dù là nhỏ nhất. Đối với bản thân anh, hằng ngày chỉ cầm kèm, cầm vít tác nghiệp trên mạng lưới nhưng những đóng góp cho Ngành, sự quan tâm, chia sẻ, giúp đỡ khách hàng, bà con địa phương là niềm vui, là hạnh phúc, là những đoá hoa chân chất dâng lên vị Cha già kính yêu của dân tộc.

Sang cho biết, với tất cả những gì đạt được là một bàn đạp quan trọng để anh vững tin vào tương lai phía trước của VNPT và anh nguyện sẽ làm hết sức mình để góp phần cùng đơn vị hoàn thành tốt nhiệm vụ chung, xứng đáng là một con người của VNPT trong thời kỳ hội nhập và phát triển, xứng đáng là người đảng viên gương mẫu, công dân tiêu biểu của địa phương mình.

Trịnh Quang

Bài viết liên quan