ÂNG CAO NHẬN THỨC TRONG CÔNG TÁC PHÒNG CHÁY VÀ CHỮA CHÁY ĐỂ ĐẢM BẢO AN TOÀN CHO SINH VIÊN

Công tác phòng cháy và chữa cháy là một nhiệm vụ rất quan trọng, nhất là đối với môi trường sống tập trung tại các tòa nhà cao tầng như ở Ký túc xá.

Theo thống kế, hàng năm cả nước có khoảng trên dưới 3.000 vụ cháy làm chết hàng chục, thậm chí hàng trăm người và thiệt hại tài sản hàng trăm tỷ đồng (năm 2015: 2.794 vụ, năm 2016: 3.006 vụ). Tại các Ký túc xá, chúng ta được ghi nhận những trường hợp bị cháy (như ở tầng hầm Ký túc xá ĐHQG Hà Nội, Ký túc xá trường Bia  – Huế, Ký túc xá ĐH Nha Trang,..vv) đã gây thương vong và hoang mang trong sinh viên.

Nhằm tăng cường hơn nhận thức và tầm quan trọng của công tác phòng cháy và chữa cháy tại các khu Ký túc xá, nhất là các Ký túc xá cao tầng, Đoàn trường Cao đẳng Du Lịch Đà Nẵng tổ chức tuyên truyền thực hiện các nội quy, quy định về công tác Phòng cháy và chữa cháy như sau:

–      Trước khi ra khỏi phòng phải tắt tất cả các thiết bị tiêu thụ điện, tuân thủ quy định về kỹ thuật an toàn sử dụng điện;

–      Không sử dụng bếp ga, bếp cồn, bếp điện, bếp từ, các bếp hồng ngoại, nồi cơm điện trong phòng ở. Không tổ chức nấn ăn trong phòng ở;

–      Không câu, mắc dây điện vào giường sắt, không sử dụng ổ cắm, dây dẫn điện, thiết bị điện và thiết bị sử dụng điện có chất lượng kém vì dễ chạm, chập, rò rì điện gây tai nạn hoặc cháy nổ;

–      Đồ dùng cá nhân phải sắp xếp gọn gàng, đảm bảo khoảng cách an toàn phòng cháy chữa cháy, tạo điều kiện thuận lợi cho công tác thoát hiểm, cấp cứu khi có sự cố xảy ra;

–      Trên các lối đi lại, nhất là ở các lối thoát hiểm không để các chướng ngại vật;

–      Sinh viên phải kiểm tra thường xuyên các thiết bị điện trong phòng ở, tránh rò rỉ gây mất an toàn và lãng phí;

–      Các hộ kinh doanh cần trang bị đầy đủ các bình PCCC và để nơi dễ nhận biết, dễ lấy để xử lý kịp thời những sự cố về chập, cháy điện;

–      Nơi đun nấu phải có vách ngăn bằng vật liệu không cháy. Nếu dùng bếp gas phải có biện pháp chống chuột cắn thủng ống dẫn gas, khi đun nấu xong phải tắt bếp và đóng van xả gas. Nếu đun nấu bằng bếp dầu phải đủ bấc và thường xuyên được lau chùi sạch sẽ. Trước khi rót thêm dầu vào bếp phải tắt lửa, tuyệt đối không dùng xăng hoặc xăng pha dầu, nhớt để đun bếp dầu. Khi đun phải có người trông coi;

–      Không tàng trữ, sử dụng vật liệu cháy nổ trong phòng ở;

–      Cấm tất cả các hoạt động việc sử dụng lửa, các nguồn nhiệt, hóa chất và các chất dễ cháy nổ, độc hại, phóng xạ, …. Nghiêm chỉnh chấp hành các quy định về an toàn PCCC;

–      Người cuối cùng rời phòng phải kiểm tra và tắt cầu dao điện, nước, hệ thống sử dụng điện nước và khóa cửa cẩn thận;

–      Sinh viên biết sử dụng các trang thiết bị chữa cháy, không đùa nghịch trang thiết bị PCCC lắp đặt tại các tòa nhà;

–      Các hộ dịch vụ thường xuyên kiểm tra hệ thống bếp gas, dây dẫn, kiểm tra nguồn điện cẩn thận đảm bảo an toàn;

–      Trước khi nghỉ, các hộ dịch vụ cần khóa van bình ga, kiểm tra và tắt cầu dao điện, nước và bàn giao cho bảo vệ để đề phòng có sự cố;

–      Kiểm tra các bình PCCC đảm bảo trong tình trạng sử dụng bình thường và đặt tại những điểm dễ nhìn thấy, gần các thiết bị điện, bếp để khi có sự cố kịp thời dập tắt.

 

 

Bài viết liên quan